Thứ Sáu, 28/01/2022, 07:06
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hứa hẹn nhiều dự án lớn của Bỉ vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hứa hẹn nhiều dự án lớn của Bỉ vào Việt Nam

T.Thu

Hứa hẹn nhiều dự án lớn của Bỉ vào Việt Nam
Tổng lãnh sự Bỉ (trái) và Đại sứ Bỉ (phải) trong cuộc họp báo ngày 17-3 tại TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Dự kiến trong thời gian ngắn sắp tới Bỉ sẽ đầu tư nhiều dự án lớn tại Việt Nam sau khi 37 hợp đồng kinh tế và thỏa thuận đã được ký kết trong chuyến thăm của gần 300 doanh nhân Bỉ đến Việt Nam từ ngày 11 đến 16-3.

Trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 17-3 tại TPHCM, ông Bruno Angelet, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết, các hợp đồng thương mại và thỏa thuận này tập trung vào bốn lĩnh vực, gồm phát triển cơ sở hạ tầng và cảng, thực phẩm, công nghệ xanh (như xử lý chất thải), và chăm sóc y tế. Ngoài ra, hai bên cũng thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Trong 37 hợp đồng và thỏa thuận vừa được ký kết, có 4 thỏa thuận hợp tác ở cấp độ nhà nước trong các lĩnh vực như tránh đánh thuế hai lần, tài chính công, hỗ trợ tài chính cho Việt Nam trong việc mua một vệ tinh nhỏ từ Bỉ, và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Theo đánh giá của Đại sứ Bỉ Bruno Angelet, một trong những thỏa thuận quan trọng nhất là dự án trị giá 66 triệu euro; trong đó, Bỉ sẽ cung cấp vệ tinh nhỏ để giúp Việt Nam quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên và đối phó với thiên tai.

Ngoài ra có một số thỏa thuận liên quan đến phát triển hạ tầng, chẳng hạn công ty của Bỉ sẽ tham gia dự án nạo vét sông Soài Rạp giai đoạn 2 tại TPHCM, hay thỏa thuận giữa UBND thành phố Hải Phòng và Công ty cổ phần khu công nghiệp Đình Vũ với đối tác Bỉ về việc mở rộng khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) để thu hút thêm nhà đầu tư vào khu công nghiệp này. Trước mắt, khu công nghiệp Đình Vũ có thể sẽ được mở rộng thêm 200 héc ta.

Theo ông Bruno Angelet, công ty này mong muốn có thể tăng diện tích khu công nghiệp Đình Vũ lên 2.000 héc ta trong vài năm tới (tức tăng gấp đôi so với mức 1.000 héc ta hiện tại). Khu công nghiệp Đình Vũ đã thu hút được 43 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 1,54 tỉ đô la Mỹ. Dự án Khu công nghiệp Đình Vũ được đầu tư và điều hành bởi UBND thành phố Hải Phòng và các đối tác nước ngoài, trong đó Rent-A-Port (Bỉ) là cổ đông lớn trong số các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty Rent-A-Port và Cục Hàng hải Việt Nam (Vinamarine) cũng ghi nhớ về việc nghiên cứu dự án cảng tại cửa Định An ở Trà Vinh và luồng cho tàu trọng tải lớn ra vào khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo hình thức công tư (PPP) nhằm hỗ trợ việc vận chuyển hàng hóa từ khu vực này đến TPHCM, và ký thỏa thuận nghiên cứu dự án đầu tư, quản lý và thu phí hàng hải theo hình thức PPP.

Ngoài ra, công ty Methis Environmental (Bỉ) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng ký hai thỏa thuận hợp tác công-tư về việc sắp tới thực hiện hai nhà máy điện năng lượng mặt trời, nhằm cung cấp năng lượng cho sân bay Đà Nẵng và Cam Ranh. Một số công ty Bỉ cũng ký kết các ghi nhớ hoặc hợp đồng thương mại về cung cấp thiết bị y tế, công nghệ, dịch vụ thiết kế và sản phẩm cho doanh nghiệp Việt Nam.

Chính quyền vùng Đông Flanders cũng thỏa thuận hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trong lĩnh vực trồng rau và hoa, và với các đối tác Cần Thơ trong lĩnh vực thực phẩm.

Theo ông Bruno Angelet, một số thỏa thuận sẽ trở thành hợp đồng thương mại trong vài tháng tới. Vị đại sứ này cũng cho biết thêm, ngoài việc đầu tư vào một số tỉnh thành như Hải Phòng, hiện doanh nghiệp Bỉ cũng tập trung đầu tư vào Đồng bằng sông Cửu Long vì nhận thấy Việt Nam có nhu cầu lớn về xuất khẩu thực phẩm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới