Thứ Ba, 6/12/2022, 15:37
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHướng dẫn viên du lịch đủ điều kiện hành nghề sẽ được hỗ trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng dẫn viên du lịch đủ điều kiện hành nghề sẽ được hỗ trợ

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Nhiều hướng dẫn viên du lịch đang thắc mắc về việc liệu có được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của chính phủ, hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị khó khăn do Covid-19 hay không.

Thông tin từ cơ quan quản lý cho biết, hướng dẫn viên du lịch sẽ được hỗ trợ nhưng phải chứng minh bản thân là những người hành nghề theo đúng quy định của Luật Du lịch 2017.

Hướng dẫn viên du lịch đủ điều kiện hành nghề sẽ được hỗ trợ
Cả nước có gần 27.000 hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên. Đồ họa: Đào Loan

Bà Phạm Lê Thảo, Vụ phó Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết hướng dẫn viên du lịch hành nghề theo đúng quy định của Luật Du lịch 2017, bị ảnh hưởng trong dịch bệnh lần này là những người thuộc nhóm được thụ hưởng gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.

Theo bà, sở dĩ phải nói rõ là "hướng dẫn viên hành nghề theo đúng quy định" vì dù Luật Du lịch 2017 đã quy định thẻ hướng dẫn viên du lịch chỉ là một trong những điều kiện để hành nghề nhưng thực tế vẫn có những người chỉ có thẻ này là đi hướng dẫn du khách, không đáp ứng các yêu cầu khác của luật như phải là nhân viên của một công ty lữ hành hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp.

Nhiều người tưởng, nếu không là nhân viên của doanh nghiệp lữ hành, vẫn có thể hành nghề tự do một khi đã có thẻ hướng dẫn viên du lịch nhưng hiểu như thế là không đúng. Hướng dẫn viên tự do (không có hợp đồng với công ty du lịch) nếu muốn hành nghề hợp pháp thì phải đăng ký là thành viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn chẳng hạn như hội hướng dẫn viên du lịch.

"Theo quy định của luật du lịch, những người này không đủ điều kiện để được hướng dẫn khách cho nên không thể đưa vào nhóm nhân viên du lịch bị mất công ăn việc làm do Covid-19 để nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng", bà Thảo nói.

Về mức hỗ trợ, hướng dẫn viên là nhân viên của công ty lữ hành có thể sẽ được nhận mức hỗ trợ cao 1,8 triệu đồng/người vì có thể xếp vào nhóm người lao động theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng, nghỉ không lương.

Với hướng dẫn chỉ là hội viên của hội nghề nghiệp có thể sẽ nhận mức thấp hơn, 1 triệu đồng/tháng vì thuộc nhóm lao động không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm, lao động tự do.

Thời gian và các thủ tục chi tiết để nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội sẽ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các địa phương quy định. Hiện tại, đã có một số địa phương như Hà Nội đang tiến hành làm thủ tục xác nhận những người lao động nằm trong nhóm được hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng.

Theo Luật Du lịch 2017, muốn hành nghề, hướng dẫn viên du lịch phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch; có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch.

Với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Mời đọc thêm:

Sẽ có 'làn sóng' bán tháo khách sạn sau Covid-19?

Ngân hàng từ chối hồ sơ vay dù du lịch 'kiệt sức' vì Covid-19

Du lịch sẽ được hỗ trợ những gì để vượt Covid-19?

'Tôi đã khóc, cho mình và cho cả nhân viên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới