Thứ Tư, 1/02/2023, 04:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hướng đến đào tạo cử nhân ngôn ngữ học ứng dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hướng đến đào tạo cử nhân ngôn ngữ học ứng dụng

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Khoa Ngôn ngữ học trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM ngày 4-12 chính thức được trao quyết định thành lập. Định hướng của khoa trong thời gian tới là đào tạo ngôn ngữ học ứng dụng và sẽ đề xuất Đại học Quốc gia TPHCM cho phép mở mã ngành đào tạo thí điểm cử nhân ngôn ngữ học ứng dụng.

Hướng đến đào tạo cử nhân ngôn ngữ học ứng dụng
Buổi lễ ra mắt Khoa Ngôn ngữ học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Khoa Ngôn ngữ học có chức năng tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo đại học, sau đại học ngành ngôn ngữ học. Mỗi năm, khoa có khoảng 400 sinh viên. Đây là nơi duy nhất đào tạo cử nhân chuyên ngành ngôn ngữ học ở các tỉnh phía Nam.

Hiện tại, Khoa đang phụ trách đào tạo ngành ngôn ngữ học ở bậc cử nhân và bậc thạc sĩ; ngành ngôn ngữ học và ngôn ngữ học so sánh đối chiếu ở bậc tiến sĩ. Các ngành này từ lâu đã trở thành những ngành đào tạo khoa học cơ bản chủ lực của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh do khoa đào tạo đang làm việc ở nhiều lĩnh vực và đặc biệt là tham gia giảng dạy ngôn ngữ học, tiếng Việt cho người nước ngoài hoặc giảng dạy ngoại ngữ ở các trường đại học.

Về định hướng phát triển, lãnh đạo khoa cho biết sẽ phát triển khoa trở thành trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về ngôn ngữ học có chất lượng cao của các tỉnh phía Nam, có trình độ ngang tầm với các nước Đông Nam Á.

Thêm vào đó, khoa cũng có định hướng phát triển theo hướng ứng dụng và sẽ từng bước xây dựng, đề xuất Đại học Quốc gia TPHCM cho phép mở mã ngành đào tạo thí điểm cử nhân ngôn ngữ học ứng dụng trong vài năm tới.

"Việc đào tạo cơ bản từ trước đến nay chủ yếu là lý thuyết và Việt ngữ học nhưng hướng của khoa trong thời gian tới là đào tạo ngôn ngữ học ứng dụng ", bà Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Trưởng khoa Ngôn ngữ học nói.

Một số lĩnh vực ngôn ngữ học ứng dụng mà bà Hạnh đề cập đến là những lĩnh vực liên ngành như ngôn ngữ học máy tính, ngôn ngữ học tâm lý về ngữ âm bệnh học, sử dụng ngôn ngữ trong lĩnh vực tòa án, hình pháp…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới