Thứ Hai, 17/01/2022, 07:43
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp hy vọng tránh được nguy cơ vỡ nợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp hy vọng tránh được nguy cơ vỡ nợ

Phúc Minh

Hy Lạp hy vọng tránh được nguy cơ vỡ nợ
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để Hy Lạp không phải tuyên bố phá sản.

Bà Merkel đưa ra tuyên bố trên sau buổi làm việc với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 24-4, bên lề Hội nghị thượng định đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) về người tị nạn đang diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Trả lời báo giới sau cuộc gặp, bà Merkel tuyên bố hai bên đã có những trao đổi "mang tính xây dựng" và quan điểm của chính phủ Đức là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không để Hy Lạp bị phá sản. 

Cùng ngày, Nhóm bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurogroup) nhóm họp tại thủ đô Riga, Latvia, để bàn những bước đi tiếp theo trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp. Tại cuộc họp, bộ ba chủ nợ của Hy Lạp gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố báo cáo giữa kỳ về tình hình nợ và cải cách của Hy Lạp để đánh giá những tiến triển mới nhất đạt được trong hai tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho rằng việc đạt được thỏa thuận với eurogroup về điều khoản cho vay sẽ sớm thành công dù có nhiều khó khăn. Ông Varoufakis nói dù Hy Lạp phản đối và không sẵn sàng thỏa hiệp vấn đề cắt tiền trợ cấp thứ cấp nhưng hai bên cũng đạt được đồng thuận về một số cải cách mà các chủ nợ quốc tế yêu cầu.

“Yêu cầu cắt trợ cấp, đặc biệt là trợ cấp thứ cấp, là đòi hỏi mà chính phủ Hy Lạp kiên quyết phản đối vì nó không nhất quán với yêu cầu ổn định xã hội Hy Lạp trong ngắn hạn và trung hạn. Chúng ta không nên tập trung vào những bất đồng mà nên tập trung vào sự đồng thuận. Chúng tôi nhất trí sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán và các biện pháp đảm bảo một giải pháp nhanh nhất cho những bất đồng còn tồn đọng” – ông Varoufakis cho biết.

Chương trình cứu trợ cho Hy Lạp sẽ kết thúc vào cuối tháng 6-2015. Cuối tháng 3-2015, Hy Lạp đã công bố bản kế hoạch cải cách cụ thể của nước này. Tuy nhiên, bản cải cách này vẫn không nhận được sự đồng tình của bộ ba chủ nợ vì cho rằng còn nhiều điểm mơ hồ và không khả thi.

Trong khi đó, Hy Lạp dự kiến phải trả khoản nợ 750 triệu euro cho IMF vào ngày 12-5, trong khi đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt đến đồng xu cuối cùng trong quốc khố và viễn cảnh vỡ nợ của Hy Lạp sẽ tác động khôn lường đến sự phục hồi còn mong manh của nền kinh tế eurozone.

Hiện, giới quan sát và các nhà đầu tư đang tập trung sự chú ý vào cuộc gặp của eurogroup tại Brussels ngày 11-5 với hy vọng những khúc mắc giữa hai bên sẽ được tháo gỡ dù một số quan chức thân cận với tiến trình đàm phán này tiết lộ đến thời điểm đó, chưa chắc các bên có thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ cho Hy Lạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới