Thứ Tư, 19/01/2022, 16:51
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp: lại “thắt lưng buộc bụng” để nhận cứu trợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp: lại “thắt lưng buộc bụng” để nhận cứu trợ

Phúc Minh

Hy Lạp: lại
Biểu tình phản đối những cải cách về thuế và lương hưu tại thủ đô Athens, Hy Lạp. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Quốc hội Hy Lạp tối ngày 8-5 giờ địa phương (sáng ngày 9-5 giờ Việt Nam) thông qua gói biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới để được giải ngân khoản vay trị giá 5 tỉ euro trong gói cứu trợ thứ 3  trị giá 86 tỉ euro từ các chủ nợ quốc tế.

Toàn bộ 153 nghị sĩ liên minh cầm quyền trong tổng số 300 nghị sĩ Quốc hội Hy Lạp đã bỏ phiếu ủng hộ. Tiến trình bỏ phiếu được thực hiện chưa đầy 1 giờ.

Những biện pháp cải cách mới gây tranh cãi bao gồm điều khoản cắt giảm mức lương hưu nhằm giúp Hy Lạp tiết kiệm 1,8 tỉ euro. Ngoài ra, việc tăng thuế cũng giúp ngân sách nhà nước Hy Lạp thu về 1,8 tỉ euro.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi Quốc hội khẩn cấp phê chuẩn gói thắt lưng buộc bụng mới để các chủ nợ quốc tế (gồm Liên minh châu Âu EU, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB, Cơ chế bình ổn châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF) giải ngân khoản tiền mới. Theo ông Tsipras, nếu không có cải cách, hệ thống hưu trí của Hy Lạp sẽ nhanh chóng đổ vỡ.

Bên cạnh đó, Hy Lạp cũng mong chờ quá trình đàm phán giãn nợ sẽ được khởi động theo đúng lời hứa từ các nước eurozone khi Thủ tướng Tsipras đảm bảo sẽ trả cho ECB khoản nợ 2,6 tỉ đô la Mỹ vào tháng 7-2016. Hiện, những bất đồng về các biện pháp cắt giảm lương hưu và xử lý nợ xấu vẫn là những cản trở chính trong các cuộc đàm phán giữa các bên.

Ngày 9-5, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) sẽ nhóm họp nhằm đi đến thống nhất về đợt đánh giá đầu tiên đối với gói cứu trợ đưa ra vào tháng 6-2015 dành cho Hy Lạp.

* Ngay trước khi Quốc hội Hy Lạp tiến hành bỏ phiếu, khoảng 20.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Athens và thành phố lớn thứ hai tại Hy Lạp Thessaloniki để phản đối gói biện pháp khắc khổ mới. Đụng độ đã xảy ra khi người biểu tình quá khích tấn công cảnh sát. Một nhóm người biểu tình đã tìm cách xông vào khu vực cấm trước toà nhà Quốc hội tại Athens khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi nhóm biểu tình.

Từ ngày 6-5, người dân trên khắp Hy Lạp đã tiến hành cuộc đình công kéo dài 48 giờ nhằm thể hiện sự tức giận đối với những cải cách trên, làm ảnh hưởng đến giao thông công cộng và khiến các trụ sở chính quyền phải đóng cửa. Cuộc đình công do các nghiệp đoàn thuộc khu vực công và tư nhân lớn nhất Hy Lạp kêu gọi. Nghiệp đoàn lao động khu vực tư nhân lớn nhất Hy Lạp GSEE cho biết những cải cách của chính phủ đang bóp nghẹt cuộc sống của người lao động và những người đã về hưu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới