Thứ Hai, 24/01/2022, 10:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hy Lạp trả nợ cho IMF, cảnh báo được gỡ bỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hy Lạp trả nợ cho IMF, cảnh báo được gỡ bỏ

Phúc Minh

Hy Lạp trả nợ cho IMF, cảnh báo được gỡ bỏ
Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Giannis Varoufakis (phải) tham dự cuộc họp eurogroup. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hy Lạp cho biết đã trả khoản nợ 750 triệu euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào ngày 11-5.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurogroup) đang tiến hành cuộc họp thường kỳ hàng tháng tại Brussels (Bỉ) nhằm giải ngân khoản còn lại 7,2 tỉ euro trong gói cứu trợ 240 tỉ euro dành cho Hy Lạp để nước này tránh nguy cơ vỡ nợ và ra khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp của eurogroup vào tối ngày 11-5, Chủ tịch eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết các bộ trưởng tài chính eurogroup hoan nghênh những nỗ lực của Hy Lạp, đồng thời nhấn mạnh Hy Lạp cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết những bất đồng hiện tại.

Trước mắt, eurogroup cho rằng Hy Lạp có thể đáp ứng các nghĩa vụ đến cuối tháng 5-2015, khi chính phủ Hy Lạp yêu cầu các cơ quan công quyền và chính quyền địa phương tại nước này chuyển nguồn dự trữ về ngân hàng trung ương. Các nguồn tin tại Hy Lạp cho biết Hy Lạp sẽ thu về 2,8 tỉ euro trong hai đợt phát hành trái phiếu.

Trước đó vào ngày 9-5, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble từng nói "không loại trừ khả năng Hy Lạp có thể bất ngờ phá sản" nếu Hy Lạp không trả được nợ cho IMF.

Trong phiên giao dịch ngày 11-5 tại thị trường châu Á, euro mất giá trước thềm cuộc họp của eurogroup. Cụ thể, tại Tokyo (Nhật Bản), 1,1144 đô la Mỹ đổi được 1 euro – giảm so với mức 1,1208 đô la Mỹ đổi euro trong phiên cuối tuần trước (ngày 8-5).

Trong khi đó, đô la Mỹ lên giá nhờ báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 223.000 việc làm trong tháng 4-2015 và tỷ lệ thất nghiệp tháng 4-2015 giảm xuống còn 5,4% – mức thấp nhất trong 7 năm qua. Giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng thị trường việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ đang khởi sắc nhưng chưa đủ để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất.

Trong cùng phiên, đồng bảng Anh tăng mạnh sau chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử Hạ viện Anh ngày 7-5, mang lại cho Thủ tướng David Cameron một nhiệm kỳ nữa.

Xem thêm:

Khả năng Hy Lạp bất ngờ phá sản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới