Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

I.O.U.S.A – báo động về gánh nợ của Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

I.O.U.S.A – báo động về gánh nợ của Mỹ

Tỉ phú Warren Buffett trong cuộc họp báo trước khi bộ film I.O.U.S.A được khởi chiếu – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) — Bằng việc trình chiếu bộ phim tài liệu I.O.U.S.A khắp nước Mỹ, hai tỉ phú Warren Buffett và Pete Peterson đang phát đi lời kêu gọi nước Mỹ phải tập trung giải quyết gánh nợ khổng lồ của quốc gia.

Hai nhà tỉ phú đã có mặt tại buổi khởi chiếu I.O.U.S.A để bày tỏ thêm quan điểm của mình vào thông điệp của bộ phim: thảm họa kinh tế sẽ ập xuống nước Mỹ nếu khoản nợ 54 nghìn tỉ đô la Mỹ của chính phủ liên bang tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo, Buffett, người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes, cho rằng bức tranh tài chính của nước Mỹ không đến nỗi u ám như bộ phim thể hiện. Ông tin tưởng nước Mỹ có thể giải quyết các món nợ và tiếp tục phát triển, nhưng khẳng định cần kiềm chế để nợ không tăng thêm.

I.O.U.S.A được công chiếu vào thứ Năm, 21-8, tại 358 rạp trên toàn nước Mỹ, thể hiện chi tiết các khoản nợ của chính phủ liên bang. Bộ phim do Peterson, từng giữ chức Bộ trưởng Thương mại dưới thời Tổng thống Nixon, tài trợ thực hiện.

Đây là một phần trong chiến dịch tuyên truyền nhằm đưa số nợ của chính phủ lên vị trí trọng tâm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Peterson hy vọng bộ phim sẽ cung cấp một cái nhìn rõ hơn về những vấn đề mà nợ nần có thể gây ra, để từ đó các chính khách thấy cần phải hành động.

Những nhà làm phim I.O.U.S.A đã theo chân cựu giám đốc Cục Kiểm toán Chính phủ (GAO), David Walker, khi ông đi diễn thuyết khắp nước Mỹ về các vấn đề tài chính của quốc gia trong thời gian còn đương chức. GAO là cơ quan thực hiện kiểm toán và đánh giá hoạt động của chính phủ liên bang.

Bộ phim cũng bao gồm các cuộc phỏng vấn với những doanh nhân tên tuổi cũng như các quan chức thuộc cả hai đảng, như cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, Alan Greenspan và hai cựu Bộ trưởng Tài chính, Paul O’Neill và Robert Rubin.

Greenspan cảnh báo rằng nước Mỹ không thể tiếp tục chi tiêu nhiều hơn mức sản xuất: “Không có tiết kiệm thì không có tương lai”.

Bộ phim sẽ tiếp tục được công chiếu qua 12 thành phố, bắt đầu từ thứ Sáu, 22-8. Ông Peterson còn muốn bộ phim được chiếu trên truyền hình vào năm tới.

MINH CÁT – NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới