Thứ Sáu, 9/06/2023, 05:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IEA: nhu cầu dầu chỉ giảm nhẹ dù lượng xe điện tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IEA: nhu cầu dầu chỉ giảm nhẹ dù lượng xe điện tăng mạnh

Chánh Tài

IEA: nhu cầu dầu chỉ giảm nhẹ dù lượng xe điện tăng mạnh
Các công nhân làm việc ở một mỏ dầu khí đá phiến ở ngoại ô thành phố Watford bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hôm 14-11 công bố báo cáo Triển vọng Năng lượng thế giới 2018, trong đó, nhận định nhu cầu dầu toàn cầu chỉ giảm nhẹ dù lượng xe điện sẽ tăng mạnh trong hai thập kỷ tới.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo của IEA ước tính sẽ có 50 triệu xe điện lưu hành trên toàn cầu vào năm 2025 và con số này sẽ tăng lên 300 triệu vào năm 2040 so với con số gần hai triệu xe điện hiện nay. Dù vậy, đến năm 2040, nhu cầu dầu toàn cầu chỉ giảm nhẹ 2% (tương đương 2,5 triệu thùng/ngày) so với mức hiện nay.

“Nhiều nhà bình luận nói rằng chúng tôi đang viết ‘cáo phó’ cho nhu cầu dầu. Tuy nhiên, nhu cầu dầu chỉ giảm trong phân khúc ô tô con và trong sản xuất điện, còn với hai lĩnh vực vận tải và hóa chất thì không”, bà Laura Cozzi, Giám đốc bộ phận dự báo nhu cầu năng lượng của IEA, nói.

IEA dự báo giá dầu có thể tăng hướng đến mốc 83 đô la Mỹ/thùng vào giữa thập niên 2020. Tuy nhiên, cơ quan này nhận định thị trường dầu sẽ tìm được điểm cần bằng dài hạn hơn ở mức giá từ 50-70 đô la Mỹ/thùng.

IEA cũng cho rằng Mỹ sẽ vươn lên trở thành nước dẫn đầu về sản lượng khai thác dầu khí vào năm 2040 nhờ sức tăng trưởng mạnh mẽ của dầu khí đá phiến.

Hiện dầu đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Trong hai thập niên tới, hoạt động sản xuất điện sẽ giảm sự phụ thuộc vào than và dầu thô, đồng thời, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng tỉ trọng trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu.

Trong giai đoạn 2017-2040, công suất điện mặt trời tăng thêm trung bình mỗi năm 70 GW, cao hơn công suất tăng thêm của bất kỳ nguồn năng lượng nào khác.

“Các thay đổi này thắp sáng triển vọng cho năng lượng bền vững, giá rẻ và đòi hỏi sự đánh giá lại về cách tiếp cận đối với an ninh năng lượng”, báo cáo của IEA nêu rõ.

Mời xem thêm:

BP dự báo năm 2018, giá dầu dao động 45-55 đô la Mỹ

Arab Saudi thanh trừng tham nhũng, giá dầu tăng mạnh

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 60 đô la/thùng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới