Thứ Hai, 18/10/2021, 03:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IEA: Tăng cấm vận Iran, giá dầu có thể tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IEA: Tăng cấm vận Iran, giá dầu có thể tăng cao

Thanh Tuyền

IEA: Tăng cấm vận Iran, giá dầu có thể tăng cao
IEA lo ngại giá dầu tăng cao nếu phương Tây tăng cường cấm vận Iran. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Việc áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nữa đối với Iran – nước sản xuất dầu lớn thứ hai thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) – có thể khiến giá dầu thô thế giới leo thang và giảm sản lượng dầu cung ứng, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho biết.

>> Iran lấy giá dầu cảnh báo phương Tây

IEA cho rằng lệnh cấm nhập khẩu gần 600.000 thùng dầu/ngày được đề xuất bởi Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ buộc các nhà máy tinh chế dầu ở khu vực Địa Trung Hải phải chi trả nhiều hơn cho các nhà cung cấp khác, trong khi nền kinh tế của khu vực và toàn cầu đang yếu ớt và hoạt động kinh tế trong năm tới vẫn chưa có gì khả quan.

Năng lực sản xuất dầu của Iran sẽ giảm khoảng 890.000 thùng/ngày xuống mức ít hơn 3 triệu thùng/ngày đến năm 2016 nếu EU cấm hoạt động mua bán các thiết bị liên quan đến sản xuất dầu với Iran.

Đầu tháng này, EU đã thêm 180 quan chức và công ty của Iran vào danh sách đen để gây áp lực lên Iran về chương trình hạt nhân của nước này. EU đang bàn bạc về lệnh tạm dừng mua dầu thô từ Iran. Nếu lệnh cấm này được áp đặt, các nhà máy lọc dầu phải tăng cường tìm kiếm thêm nguồn dầu thay thế từ các nước khác như Ả-rập Saudi, Iraq, Nga.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), dầu là nguồn thu nhập chính của Iran hiện nay, cung cấp hơn 50% ngân sách quốc gia. Iran sản xuất bình quân 3,6 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 11.

Ngày 4-12, Iran đã lên tiếng cảnh báo giá dầu thô sẽ tăng gấp đôi hiện nay nếu các nước phương Tây cố ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Iran.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới