Thứ Sáu, 21/01/2022, 12:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

IMF giãn nợ cho Hy Lạp, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF giãn nợ cho Hy Lạp, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Phúc Minh

IMF giãn nợ cho Hy Lạp, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 4-6 chấp thuận đề nghị của chính quyền Hy Lạp, lùi thời hạn trả nợ bốn khoản vay đến hạn trong tháng 6-2015 trị giá tổng cộng 1,6 tỉ euro đến cuối tháng 6-2015, thay vì Hy Lạp phải thanh toán khoản vay đầu tiên vào ngày 5-6.

Thông cáo của IMF nhấn mạnh: “Các nước thành viên có thể đề nghị gom các khoản nợ để trả một lần. Hy Lạp đã thông tin cho IMF sẽ trả các khoản nợ trị giá tổng cộng 1,6 tỉ euro vào cuối tháng 6-2015, như quy định của tổ chức này”.

Do gặp khó khăn về tài chính, Hy Lạp đang trong giai đoạn thảo luận với các chủ nợ là Liên minh châu Âu (EU) và IMF về thỏa thuận cho phép giải ngân khoản vay cuối cùng trị giá 7,2 tỉ euro để thanh toán các khoản nợ. Ngày 3-6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker về kế hoạch này nhưng vẫn còn sự khác biệt giữa hai bên. Tuy nhiên, Thủ tướng Tsipras khẳng định các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục trong những ngày tới.

Cùng ngày, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Mỹ từ mức 3,1% dự báo trước đó xuống còn 2,5%, do một loạt yếu tố tiêu cực như đô la Mỹ mạnh và thời tiết bất lợi tác động tiêu cực đến tăng trưởng việc làm và kinh tế.

Đồng thời, IMF kêu gọi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn đến nửa đầu năm 2016 mới bắt đầu tăng lãi suất cơ bản.

* Cũng trong ngày 4-6, các chuyện gia Fed cho biết nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu tăng trưởng lại vào tháng 4 và tháng 5-2015, sau khi giảm nhẹ trong mấy tháng đầu năm – đây là kết quả từ cuộc khảo sát doanh nghiệp trên khắp nước trong bối cảnh Fed sẽ cân nhắc việc thay đổi lãi suất cơ bản trong hai tuần tới. Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống gần bằng 0 trong thời gian khủng hoảng tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm mức thất nghiệp.

Fed ghi nhận sản xuất cải thiện trong hầu hết các ngành, trừ ngành công nghiệp năng lượng do giá dầu thấp gây thiệt hại cho đầu tư trong lĩnh vực này. Trong khi đó, doanh số xe ô tô, nhu cầu vay tiền và chi tiêu của giới tiêu dùng đều tăng.

Một báo cáo riêng rẽ khác cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn dự báo.

Ngoài ra, một công ty quản lý về lương cho biết khu vực tư nhân tăng thêm 201.000 việc làm trong tháng 5-2015. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 5-2015 được dự báo ổn định ở mức 5,4% – theo kết quả một cuộc khảo sát các chuyên gia kinh tế của Bloomberg.

Đọc thêm:

>> Hy Lạp đổi giọng, sẽ trả nợ đúng hạn vào tháng 6

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới