Thứ Hai, 25/09/2023, 18:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


IMF: Rủi ro kinh tế tăng đáng kể

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF: Rủi ro kinh tế tăng đáng kể

Thu Hằng

Theo ông Shinohara, Phó giám đốc IMF, hầu hết các nền kinh tế phát triển đang phục hồi yếu ớt. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu đã tăng lên đáng kể khiến các nhà hoạch định chính sách hạn chế ủng hộ tăng trưởng, theo Phó giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Naoyuki Shinohara.

Giá cổ phiếu đã sụt giảm trong 2 tháng qua bởi mối lo ngại phục hồi toàn cầu sẽ bị chệch hướng do khủng hoảng nợ tại châu Âu. Hiện nay, các nhà hoạch định chính sách đang bất đồng ý kiến về các quy định để duy trì sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Do các nền kinh tế phát triển phục hồi yếu ớt, châu Á sẽ tiếp tục dẫn đầu về phục hồi kinh tế thế giới, theo ông Shinohara. Tuy nhiên, dòng vốn vào ngày càng tăng và nguy cơ tăng trưởng nóng đang mang lại thách thức cho các nhà hoạch định chính sách của khu vực này.

Sự phục hồi của châu Á nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới bởi chi tiêu nội địa mạnh mẽ hơn. Mặc dù triển vọng xuất khẩu bị thách thức, khu vực này vẫn có thể tránh được tình trạng giảm sút lớn về tăng trưởng khi các nền kinh tế phương Tây sụt giảm, theo HSBC.

Một số ngân hàng trung ương châu Á đã bắt đầu rút các biện pháp kích thích tiền tệ để ngăn chặn lạm phát và bong bóng tài sản trong khi các ngân hàng khác miễn cưỡng tăng chi phí vay mượn.

Chính phủ các nước châu Á cho biết vào tháng trước rủi ro công nợ là một trong những mối đe dọa đến sự phục hồi của khu vực này.

Ngày 9-6, ông Shinohara cho biết diễn biến bất lợi tại châu Âu có thể làm gián đoạn thương mại toàn cầu, với ngụ ý châu Á vẫn đóng vai trò quan trọng về nhu cầu bên ngoài.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới