Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

IMF sắp bán vàng gây quỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

IMF sắp bán vàng gây quỹ

Thái Bình

IMF có nhiều vàng thứ ba thế giới, sau chính phủ Mỹ và Đức. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Hội đồng điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê chuẩn việc bán ra 403 tấn vàng, trị giá khoảng 13 tỉ đô la Mỹ, để tăng năng lực cho vay tới các nước nghèo.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy 19-9, IMF nói rằng việc bán vàng sẽ “có khối lượng giới hạn chặt chẽ là 403,3 tấn”.

Bán vàng một cách có trách nhiệm và minh bạch

Định chế tài chính quốc tế có 186 nước thành viên này nói rằng quyết định bán vàng là một yếu tố then chốt trong mô hình thu nhập mới giúp cho IMF bớt lệ thuộc vào lợi tức từ cho vay để trang trải các chi phí, chẳng hạn như chi phí giám sát chính sách kinh tế và tài chính của các quốc gia thành viên.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nước công nghiệp và đang phát triển lớn nhất (G20) hồi tháng 4 vừa qua tại London đồng ý rằng việc bán vàng sẽ cho phép IMF đưa ra những điều kiện cho vay ưu đãi hơn tới các quốc gia nghèo nhất.

Quyết định bán vàng của IMF được đưa ra ngay trước khi nhóm G20 họp hội nghị kế tiếp vào thứ Năm tuần tới tại Pittsburgh, Mỹ để thảo luận về những nỗ lực phục hồi kinh tế và cải tổ sự điều hành hệ thống tài chính.

Tổng giám đốc IMF ông Dominique Strauss-Kahn cho biết: “Những đợt bán vàng sẽ được thực hiện theo một cung cách có trách nhiệm và minh bạch nhằm tránh gây xáo trộn trên thị trường vàng”.

Số vàng được bán ra lần này chiếm một phần tám kho vàng 3.217 tấn mà IMF đang cất giữ tại thủ đô Washington. IMF là cơ quan có nhiều vàng thứ ba thế giới, sau các chính phủ Mỹ và Đức.

Là cổ đông lớn nhất của IMF, Mỹ đã bật đèn xanh cho việc bán vàng này sau khi quốc hội nước này thông qua một đạo luật phê chuẩn việc IMF bán vàng và Tổng thống Obama đã ký ban hành ngày 24-6 vừa qua. Một quyết định quan trọng như vậy của IMF chỉ được thông qua khi có hơn 85% số phiếu thuận của các nước thành viên.

IMF không nói rõ giá trị của số vàng được bán ra lần này, song theo điều lệ, IMF phải bán vàng theo giá thị trường; nếu căn cứ vào giá hiện hành, đợt bán vàng này có thể mang về cho quỹ của IMF khoảng 13 tỉ đô la Mỹ.

Theo kế hoạch đã được phê chuẩn, IMF sẽ chào bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng trung ương. Một khách hàng tiềm năng nổi bật là ngân hàng trung ương Trung Quốc, hiện nắm giữ hơn 2.000 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại tệ và có nhu cầu đa dạng hóa nguồn dự trữ này. Đầu tháng này, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng trái phiếu của IMF trị giá 50 tỉ đô la Mỹ để làm hậu thuẫn cho việc nước này đòi có nhiều quyền bỏ phiếu trong IMF hơn; Trung Quốc cũng đang thường xuyên tìm mua vàng và kho vàng dự trữ của nước này đã tăng 75% trong thời gian từ năm 2003 đến 2008.

Trong trường hợp nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương không đủ 403 tấn, IMF sẽ xem xét việc bán vàng ra thị trường, theo cách mà các ngân hàng trung ương vẫn đang làm, “sẽ thông tin trên thị trường trước khi bắt đầu các cuộc bán vàng và báo cáo thường xuyên cho công chúng về tiến độ việc bán vàng”, IMF cho biết.

Nước nghèo được vay dễ hơn, nhiều hơn

Khoản tiền thu được từ bán vàng lần này dự kiến sẽ dùng để tăng năng lực cho vay tới các nước nghèo nhất thế giới, chủ yếu là các nước châu Phi.

Hồi tháng 7, IMF đã công bố gia tăng lượng tiền cho vay tới các nước nghèo từ nay đến năm 2014 lên 17 tỉ đô la Mỹ, trong đó có 8 tỉ đô la Mỹ cho vay ngay trong hai năm tới. Con số này là rất lớn nếu so với mức cho vay bình quân 1 tỉ đô la Mỹ trong thời gian 2006-2008 và 3 tỉ đô la Mỹ trong nửa đầu năm 2009.

IMF cũng đã quyết định xóa các khoản tiền lãi vay mà các nước nghèo đang nợ từ nay đến cuối năm 2011 và tiến hành cải tổ thủ tục, để việc cho vay diễn ra nhanh chóng hơn, mức vay tối đa cao hơn và các điều kiện vay được linh hoạt hơn.  

(tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới