Thứ Ba, 18/01/2022, 17:51
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân

Phúc Minh

Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân
Ngoại trưởng các nước tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran tại Geneva. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân quan trọng vào ngày 24-11, sau 4 ngày đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ.

Theo thỏa thuận, Iran sẽ dừng hoặc giảm bớt cơ sở hạt nhân để đổi lấy việc nới lỏng một số lệnh cấm vận kinh tế đối với nước này. Ngoài ra, Iran cũng chấp nhận để các thanh sát viên hạt nhân quốc tế thanh tra hàng ngày các cơ sở hạt nhân của nước này.

Các quan chức phương Tây cho rằng những nhượng bộ trên không chỉ dừng các bước tiến về hạt nhân mà còn khiến Iran không thể chế tạo vũ khí nguyên tử. Đổi lại, các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran sẽ được nới lỏng và nước này có thể tiếp cận tài khoản tiền gửi ở nước ngoài đang bị đóng băng, trị giá gần 7 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên các lệnh cấm vận sẽ có hiệu lực trở lại nếu Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. 

Thỏa thuận trên là bước đầu tiên để tiến tới thỏa thuận hạt nhân toàn diện, dự kiến được ký kết trong vòng 6 tháng tới, nhằm yêu cầu Iran dừng các cơ sở hạt nhân chính.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi kết quả đàm phán công bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua, chúng ta đã khiến Iran phải dừng một phần chương trình hạt nhân. Thỏa thuận sẽ mở ra con đường mới tới thế giới an toàn hơn”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới