Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Iran yêu cầu OPEC siết lại hạn ngạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Iran yêu cầu OPEC siết lại hạn ngạch

Giá dầu thế giới trong vài tuần qua đang trên đà giảm do nhu cầu có xu hướng giảm – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Iran, nước sản xuất dầu đứng thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa đề nghị OPEC phải bàn đến việc kiểm soát hạn ngạch của các nước thành viên trong cuộc họp vào tháng 9.

“Trong trường hợp giá dầu thô vẫn tiếp tục chiều hướng giảm, một trong những vấn đề quan trọng mà OPEC phải họp bàn chính là vấn đề áp đặt hạn ngạch. Với vai trò điều phối thị trường, OPEC cần phải kiểm soát hạn ngạch các nước thành viên một cách chặt chẽ”, hãng thông tấn IRNA đã trích lời của Bộ trưởng Năng lượng Iran Gholam Hossein Nozari.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự kiến sẽ tổ chức họp vào ngày 9-9 tại Viên.

“Những nước thành viên OPEC đã tăng sản lượng cần phải xem lại việc này… Một vài nước đã cung cấp dầu vượt mức hạn ngạch cho phép”, vị bộ trưởng nhấn mạnh.

Vào tháng 7-2008, Iran đã lên tiếng phản đối quyết định tăng sản lượng khai thác mặc dù thời điểm đó giá dầu thô liên tục tăng cao.

Vấn đề hạt nhân của nước này là một trong những nguyên nhân từng đẩy giá dầu lên đến hơn 147 đô la Mỹ/thùng vào ngày 11-7 vừa qua. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày Chủ nhật (3-8) nói rằng ngoại giao là lối thoát duy nhất xóa bỏ cách biệt giữa nước này với phương Tây. Iran vẫn chưa chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong phiên giao dịch giữa ngày tại Singapore, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9-2008 đang ở mức 126,3 đô la Mỹ/thùng. Tại London, giá dầu Brent giao tháng 9 tăng 96 cent, chốt ở mức 125,14 đô la Mỹ/thùng.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới