Thứ Tư, 22/03/2023, 19:10
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ISO: Giá đường sẽ tăng do sản lượng giảm sút

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ISO: Giá đường sẽ tăng do sản lượng giảm sút

Chánh Tài

ISO: Giá đường sẽ tăng do sản lượng giảm sút
Nhân viên bốc vác chuyển các bao đường vào nhà kho ở một ngôi chợ sỉ tại Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Ngày 23-2, Tổ chức Đường quốc tế (ISO) có trụ sở tại London đưa ra báo cáo cho biết sản lượng đường thế giới trong niên vụ 2015-2016 sẽ thấp hơn khoảng 5 triệu tấn so với nhu cầu.

Hãng tin Bloomberg cho biết ISO dự báo sản lượng đường trong năm nay sẽ đạt 166,8 triệu tấn, giảm so với mức 171,2 triệu tấn vào năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đường toàn cầu sẽ tăng 1,75% lên mức 171,9 triệu tấn.

Nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt là sản lượng đường ở Ấn Độ, Thái Lan, Brazil và Liên minh châu Âu được dự báo sẽ thấp hơn so với năm ngoái do tác động của hiện tượng El Nino. Ngoài ra, nguồn cung đường cũng đang bị ép chặt vì các nhà máy ở Brazil tăng cường sử dụng mía để sản xuất ethanol, đáp ứng nhu cầu nhiên liệu sinh học đang tăng.

ISO cho biết mức thiếu hụt trên sẽ hỗ trợ cho giá đường và nếu tình hình thị trường không thay đổi, giá đường được kì vọng sẽ có xu hướng cao hơn trong những tháng còn lại của niên vụ 2015-2016.

Michael McDougall, một giám đốc cấp cao ở chi nhánh Ngân hàng Societe Generale ở New York nhận định dữ liệu của ISO rất hữu ích và “tái khẳng định rằng El Nino vẫn chưa qua. Chúng ta vẫn chưa có số liệu cuối cùng về các vụ mùa ở Thái Lan và Ấn Độ. Áp lực nguồn cung sẽ tăng lên trong thời gian tới”.

Phản ứng trước thông tin trên, giá đường thô giao sau tại thị trường New York đã tăng vọt 8,9% lên mức 13,9 cent/pound (xu/cân Anh – 0,45 kg). Đây là mức tăng mạnh nhất trong một ngày trong 22 năm qua. Trong khi đó, giá đường trắng giao sau tại thị trường London tăng 6,1% lên mức 395 đô la Mỹ/tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới