Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

ITD được nghiên cứu dự án thu phí ô tô vào khu trung tâm TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ITD được nghiên cứu dự án thu phí ô tô vào khu trung tâm TPHCM

Anh Quân

Theo đề xuất của ITD các cổng thu phí được đặt ở các tuyến đường vành đai dẫn vào khu trung tâm.- Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) tiếp tục nghiên cứu triển khai các bước tiếp theo dự án thu phí ôtô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố.

>>ITD kiến nghị dự án thu phí ô tô theo BTO

>>Thu phí xe hơi vào trung tâm TPHCM từ tháng 1-2012?

>>TPHCM: Hạn chế xe tải nhẹ lưu thông vào nội thành

Thông tin trên được ông Lâm Thiếu Quân, Giám đốc của ITD cung cấp cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng 7-8.

Ông Quân cho biết, ITD đã được thành phố chấp thuận cho nghiên cứu triển khai dự án thu phí theo vùng hẹp, trong một vòng tròn khép kín chạy xung quanh các quận trung tâm. Các tuyến đường này bao gồm Lý Thái Tổ – Nguyễn Văn Cừ – Bến Chương Dương – Tôn Đức Thắng – các tuyến đường ôm theo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đổ về Công trường Dân Chủ – 3 tháng 2 – Lê Hồng Phong – Lý Thái Tổ. Những tuyến đường kể trên thuộc các quận 1, 3 và quận 10.

Tại cuộc họp giữa UBND TPHCM với Công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong ngày 29-7, chính quyền thành phố nhận định, việc thu phí ô tô vào khu trung tâm sẽ tác động trực tiếp đến đời sống của người dân và ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của thành phố. Do đó, UBND TPHCM yêu cầu chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, bảo đảm sự hài hòa về lợi ích giữa nhà nước, người dân và chủ đầu tư.

Theo ông Quân, trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu đo lưu lượng xe tại các điểm ra vào để xác định vị trí đặt các điểm thu phí. Đồng thời, nghiên cứu các mức phí đối với các loại xe như xe tải, xe du lịch…trình UBND TPHCM quyết định.

Trước đó, Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong, đã báo cáo UBND thành phố về dự án thu phí đối với ô tô đi vào khu vực trung tâm, theo đó công ty sẽ đặt 33 cổng thu phí ở ngoài các tuyến đường vành đai để tránh ùn tắc giao thông khi các phương tiện đi vào khu trung tâm.

Việc thu phí xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố là một trong những giải pháp của chính quyền thành phố nhằm kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trở nên trầm trọng tại TPHCM. Giải pháp thu phí đối với ô tô khi lưu thông vào các đô thị lớn, đông dân, mặc dù đã được áp dụng ở nhiều nước nhưng đối với TPHCM đây là giaỉ pháp vẫn còn mới mẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới