Thứ Sáu, 28/01/2022, 01:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

JICA chọn 15 startup Việt để hỗ trợ phát triển mô hình kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

JICA chọn 15 startup Việt để hỗ trợ phát triển mô hình kinh doanh

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Ngày 12-1, chương trình “NINJA Accelerator tại TPHCM” một chương trình khởi nghiệp tăng tốc kéo dài trong 3 tháng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ đã bắt đầu vòng thi tăng tốc dành cho top 15 startup được lựa chọn.

Đây là chương trình hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp do JICA tài trợ, được thực hiện dưới sự hợp tác với NTUitive Pte Ltd, công ty đổi mới doanh nghiệp trực thuộc trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Nanyang (Singapore) và các đối tác tại Việt Nam như Saigon Innovation Hub (Sihub), Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP) và Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC).

JICA chọn 15 startup Việt để hỗ trợ phát triển mô hình kinh doanh
Khách tham quan triển lãm các sản phẩm công nghệ tại Techfest 2019 – sự kiện quy mô lớn toàn quốc về khởi nghiệp. Ảnh: TTXVN

Vòng tăng tốc của chương trình “NINJA Accelerator tại TPHCM” sẽ diễn ra từ ngày 12-1 đến ngày 9-4. Các đội thi sẽ bắt đầu vòng thi với mô hình Acceleration Boot Camp – chương trình đào tạo cường độ cao trang bị các kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hỗ trợ các startup giai đoạn đầu xây dựng chiến lược phát triển và tiến tới gọi vốn thành công.

Ở vòng này, mỗi đội chơi sẽ được chỉ định một cố vấn riêng để được hướng dẫn xác định mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới kết nối và định vị ý tưởng cho bước gọi vốn. 15 cố vấn sở hữu kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực nhân lực, trí tuệ nhân tạo, giáo dục công nghệ, blockchain, phân phối và bán lẻ, giải pháp nông nghiệp, quản trị và vận hành doanh nghiệp.

15 đội thi của chương trình hoạt động trong các lĩnh vực: giáo dục, môi trường, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu hành vi người dùng và trí tuệ nhân tạo để phát triển sản phẩm trong nền kinh tế số.

Vòng này sẽ thi trực tuyến kéo dài 11 tuần, mỗi đội thi sẽ có thời gian phát triển mô hình kinh doanh dưới sự hướng dẫn của cố vấn riêng, bên cạnh chương trình đào tạo chung về nghiên cứu thị trường, định giá ý tưởng. Sau ba tháng, các startup sẽ xác định được tệp khách hàng của họ và cải tiến lộ trình tăng trưởng, xây dựng đội ngũ vững vàng, thấu hiểu cách làm việc của các nhà đầu tư và phát triển chiến lược gọi vốn của riêng họ.

Mấu chốt của vòng thi là sự kiện gọi vốn được tổ chức vào ngày 9-4, nơi 15 đội sẽ chinh phục các nhà đầu tư.

Ông Lim Boon Chow, Phó giám đốc mảng phát triển doanh nghiệp của trường Đại học Kỹ thuật Nanyang, NTUitive Pte Ltd, đánh giá những ý tưởng tham gia “Chương trình khởi nghiệp tăng tốc NINJA tại TPHCM” đều thiết thực và rõ ràng để giải quyết các vấn đề của ngành, đồng thời mang đến tác động xã hội.

“Ngay cả trong giai đoạn đầy thách thức như năm 2020, vẫn có rất nhiều ý tưởng độc đáo được hình thành tại khu vực Đông Nam Á. Những startup non trẻ đó đã và đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để thực hiện ý tưởng kinh doanh của họ. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Á”, ông Lim Boon Chow nói.

Chương trình đặt mục tiêu tìm kiếm các startup và đội nhóm có những giải pháp sáng tạo phù hợp với 6 trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, gồm: xoá đói giảm nghèo, sức khoẻ và hạnh phúc, giáo dục chất lượng, năng lượng sạch và giá rẻ, công nghiệp, đổi mới và cơ sở hạ tầng; hành động vì khí hậu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới