Thứ Hai, 27/09/2021, 17:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khách du lịch tết tại nhiều nơi giảm tới 80%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khách du lịch tết tại nhiều nơi giảm tới 80%

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Đợt bùng dịch Covid-19 trong cộng đồng lần này đã làm cho tình hình kinh doanh du lịch tại nhiều tỉnh, thành rất ảm đạm dù đang trong mùa du lịch tết. Nhiều địa phương cho biết, lượng khách du lịch giảm từ 50% đến hơn 80%.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp lữ hành cho biết, hiện vẫn chưa biết đến thời điểm nào thì mới có thể thực sự khởi động trở lại.

Khách du lịch tết tại nhiều nơi giảm tới 80%
Một góc thành phố biển Nha Trang. Ảnh: Hoàng Thu

Du lịch khắp nơi suy giảm

Theo thông tin từ nhiều địa phương, đợt bùng dịch lần này không chỉ ảnh hưởng đến những điểm đến xa mà ngay cả những điểm đến gần các trung tâm du lịch lớn, được dự đoán là sẽ thu hút nhiều khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán cũng không thoát khỏi suy giảm khách.

Tại Phan Thiết, hồi trước tết, khoảng 80% khu nghỉ ở Hàm Tiến đã hoạt động trở lại để phục vụ khách du Xuân. Lượng khách đặt phòng nhiều. Nhiều khu nghỉ dưỡng dự đoán có thể kín phòng vào trong những ngày tết nhưng tình hình thay đã thay đổi hoàn toàn sau khi dịch bùng tại TPHCM.

Theo số liệu từ UBND tỉnh, có khoảng 60 – 80% khách đã đặt phòng vào dịp tết đã hủy chỗ. Ước tính, trong 7 ngày tết, Bình Thuận chỉ đón khoảng 20.000 lượt khách lưu trú, giảm khoảng 82% so với tết năm ngoái.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – một nơi thu hút rất nhiều du khách sau các đợt bùng dịch vừa qua nhờ vị trí gần với trung tâm gửi khách là TPHCM – cũng không thoát khỏi suy giảm dù khách bắt đầu đi du lịch trở lại nhiều hơn từ Mùng 2 tết.

Theo số liệu từ UBND tỉnh, có khoảng 130.000 lượt khách lưu trú và tham quan Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 10 đến 15-2, tức từ 29 tháng Chạp đến Mùng 4 tết, giảm 57% so với cùng kỳ. Trong thời điểm này, doanh thu du lịch chỉ đạt khoảng 80 tỉ đồng, giảm 61% so với tết trước.

Một địa phương khác là Kiên Giang, với đảo ngọc Phú Quốc, từng được nhiều nhà điều hành tour đánh giá sẽ điểm thu hút du khách bậc nhất trong dịp tết Nguyên Đán năm nay không thoát khỏi cũng ảm đạm vì dịch bệnh.

Từ cuối tháng 12-2020, lượng khách du lịch đến Phú Quốc bắt đầu tăng cao và trước khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, lượng đặt phòng cho dịp tết tại đây đã lên đến 70-80%. Một số nhà quản lý khách sạn dự báo sẽ kín phòng nên đã gọi nhân viên từ đất liền ra đảo để chuẩn bị phục vụ mùa cao điểm.

Tuy nhiên, khi dịch bùng phát trên diện rộng hơn, xuất hiện tại Tân Sơn Nhất cùng với quy định tạm dừng đón khách từ vùng dịch để ngăn dịch của tỉnh thì khách hủy phòng hàng loạt.

Theo số liệu từ Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, từ ngày 29 tháng Chạp đến mùng 4 tết, Phú Quốc đón khoảng 44.580 lượt du khách, giảm 57,8% so với cùng kỳ. Tính chung toàn tỉnh, lượng khách du lịch chỉ hơn 130.000 lượt, giảm 57,4%.

Một địa phương khác là Khánh Hòa cũng ghi nhận tình trạng suy giảm khách vì dịch. Theo số liệu từ sở du lịch tỉnh, từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 4 tết, cả tỉnh chỉ có  27.100 lượt khách lưu trú, công suất phòng bình quân chỉ đạt khoảng 33,8%, khách tham quan cũng giảm nên doanh thu du lịch được hơn 92 tỉ đồng.

Lữ hành vẫn khó khởi động lại sau tết

Hôm nay là Mùng 9 tết, hầu hết các doanh nghiệp đã đi làm trở lại nhưng du lịch thì vẫn im lìm. Tại TPHCM, chỉ có vài công ty chào hàng trở lại còn hầu hết các công ty du lịch vẫn "án binh bất động" chờ tình hình dịch bệnh đi qua.

Một số doanh nhân cho biết, mấy ngày qua cũng có một số khách hỏi dịch vụ nhưng chủ yếu là các dịch vụ đơn lẻ cho một số chuyến du lịch của những nhóm nhỏ, đi cùng gia đình, bạn bè. Tình hình chung là thị trường vẫn đứng yên.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour, hiện công ty vẫn đang theo dõi tình hình dịch cùng chính sách của hàng không trong việc giải quyết số chỗ hoãn, hủy do đợt bùng dịch vừa qua để tính toán các kế hoạch tiếp theo.

"Để bảo đảm an toàn cho khách hàng, chúng tôi đã dời dịch trình của hơn 1.000 khách trong dịp tết. Hiện công ty vẫn chưa có khởi động đáng kể sau tết, chờ tiếp những diễn biến của dịch và các nhà cung ứng dịch vụ để sắp xếp tour", ông nói.

Trong khi đó, một số công ty như Vietravel, TSTS Tourist cho biết, đã bắt đầu khởi động các dịch vụ mới và chuẩn bị cho mùa du lịch tiếp theo.

Vietravel vừa tung ra loại hình tour du lịch mới bằng xe riêng. Với dịch vụ này, du khách có thể sử dụng xe cá nhân từ 4-7 chỗ hoặc thuê xe và tài xế của nhà điều hành tour để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè.

Bên cạnh việc sắp xếp các dịch vụ ăn uống, lưu trú, nhà điều hành tour cũng cho hướng dẫn viên du lịch đi cùng để phục vụ khách và đáp ứng các yêu cầu đặc biệt như tổ chức các hoạt động như đốt lửa trại, gala dinner, team building…

Dịch vụ này được xem là phù hợp trong bối cảnh khách du lịch muốn đi du lịch theo nhóm nhỏ, cùng với người trong gia đình hoặc những người mà có thể biết được lịch sử dịch tễ nhằm hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh trong lúc dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng.

Mời đọc thêm:

TPHCM: Lữ hành gần 'trắng' khách, công suất khách sạn dưới 10%

CEO du lịch làm gì trong mùa tết Tân Sửu rỗi việc?

Năm con chuột tệ thật nhưng đó lại là 'năm kiên cường'!

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới