Thứ Năm, 7/07/2022, 07:56
25.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khám phá Hoàng thành Thăng Long tại TP.HCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khám phá Hoàng thành Thăng Long tại TP.HCM

Nguyễn Vinh

Khám phá Hoàng thành Thăng Long tại TP.HCM
Khách tham quan khu vực trưng bày vật liệu kiến trúc Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG Online) – Gần 150 bản đồ, hình ảnh giới thiệu về Thăng Long – Hà Nội xưa qua các thời kỳ cùng nhiều cổ vật phản ánh đời sống sinh hoạt khai quật từ khu vực Hoàng thành Thăng Long đang được trưng bày tại Bảo tàng TP.HCM, thu hút người dân Sài Gòn quan tâm văn hóa Hà Nội xưa.

Hoàng thành Thăng Long là vùng trung tâm quyền lực với nhiều triều đại nối tiếp nhau trong hơn 1.000 năm lịch sử, nơi thể hiện những tiến hóa văn minh trong xã hội Việt Nam dưới thời nhà nước quân chủ phong kiến.

Tại cuộc triển lãm, nhiều sản phẩm đồ gốm, vật dụng tiêu biểu của văn hóa, sinh hoạt dưới các triều Lý, Trần, Lê kéo dài cho đến thời nhà Nguyễn được chọn lọc trưng bày, giúp người xem hình dung rõ hơn về lịch sử và chiều sâu của di sản.

Khu trưng bày đồ gốm gia dụng trong sinh hoạt khu Hoàng thành Thăng Long – Ảnh: Nguyễn Vinh

Đợt trưng bày lần này tập trung vào ba chủ đề chính: giới thiệu kinh đô Thăng Long, tầm vóc của di sản Hoàng Thành Thăng Long; Kiến trúc, vật liệu xây dựng ở khu Hoàng thành Thăng Long qua các thời kỳ và Các sản phẩm đồ gốm gia dụng, mỹ thuật trong đời sống thuộc khu vực di sản này.

Phiên bản đầu rồng trang trí góc mái trong kiến trúc thời Lê sơ (thế kỷ 15) – Ảnh: Nguyễn Vinh

Trước đó, vào ngày 28-9 vừa qua, tại Bảo tàng TP.HCM (65 Lý Tự Trọng, Q1) lãnh đạo TP Hà Nội đã có buổi bàn giao hơn 600 hiện vật, tư liệu về Hoàng thành Thăng Long cho đại diện chính quyền TP.HCM để tổ chức trưng bày, phục vụ nhu cầu tìm hiểu của người dân TP.HCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới