Thứ Bảy, 24/09/2022, 23:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khan hiếm nhân lực buộc nhà máy Hàn Quốc phải tận dụng lao động lớn tuổi

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tình trạng khan hiếm lao động đã khiến nhiều nhà máy ở Hàn Quốc phải tận dụng lực lượng lao động lớn tuổi dù sức khỏe của họ không phù hợp với những công việc tay chân nặng nhọc.

Tại Hàn Quốc, xã hội già hóa nhanh nhất thế giới, 33,1% người trong độ tuổi 70-74 vẫn đang làm việc. Ảnh: Pexels

Khi nhà máy đúc nhôm của công ty Iljin Enterprise ở Seoul đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực vào đầu năm nay do lao động nhập cư từ Nepal và những lao động địa phương trẻ tuổi khác nghỉ việc, vị giám đốc điều hành công ty này, Hwang Kwang Jo đã thuê một người đàn ông họ Oh, 61 tuổi để đảm nhận một số công việc.

Dù công việc xử lý các thanh hợp kim nặng, không phải là lý tưởng cho những người lao động gần về hưu, đại dịch Covid-19 đã làm giảm nguồn lao động nhập cư của Hàn Quốc, buộc các công ty như  Iljin Enterprise phải mở rộng mạng lưới nhân lực.

Cùng với thách thức đó là xu hướng lánh xa việc làm “cổ cồn xanh” của nhóm lao động trẻ tuổi Hàn Quốc. Hwang Kwang Jo, người đang điều hành 35 công nhân, cho biết: “Thật khó để lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Tôi không bao giờ nhận được hồ sơ ứng tuyển của những người có độ tuổi từ 20-30. Chúng tôi đã đã tìm thấy ông Oh hồi tháng 4 sau khi lao động người Nepal phải rời khỏi đất nước do vấn đề thị thực”.

Cuộc săn lùng lao động ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp kỷ lục 2,9% hồi tháng 7, đã dẫn đến sự gia tăng về số lượng người cao tuổi trong lực lượng lao động với 58% trong mức tăng trưởng việc làm được thúc đẩy nhờ sự góp mặt của những người từ 60 tuổi trở lên.

Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giảm bớt tình trạng thiếu nhân lực trong các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, dẫn đến áp lực mới cho giá cả với mức lạm phát đang ở mức cao nhất trong 24 năm.

Tại Hàn Quốc, xã hội già hóa nhanh nhất thế giới, 33,1% người trong độ tuổi 70-74 vẫn đang làm việc, cao hơn nhiều so với mức trung bình 15,2% ở các nền kinh tế thành viên của Tổ chức hợp tác và phát triển (OECD).

Dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy hơn 230.000 trong số những người từ 60 tuổi trở lên đã tìm được việc làm tại các nhà máy và công trường kể từ đầu năm 2020 giữa lúc những người trẻ hơn đã rời bỏ các lĩnh vực này.

Lực lượng lao động nước ngoài của Hàn Quốc đang ở mức 848.000 người, tương đối nhỏ so với các nền kinh tế công nghiệp phát triển khác nhưng họ là một nguồn nhân lực quan trọng tại các nhà máy ở nước này.

Theo dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc, kể từ đầu năm 2020, số lao động nước ngoài nhập cư hàng tháng bằng chỉ khoảng 35% so năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Nhật Bản cũng đang gặp phải vấn đề tương tự khi các biện pháp hạn chế biên giới nghiêm ngặt để kiểm soát Covid-19, khiến lao động nhập cư không đến được và các doanh nghiệp phải phụ thuộc nhiều hơn vào nhóm người lao động lớn tuổi để lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Hwang Kwang Jo cho biết mặc dù tính chất công việc nặng nhọc tại nhà máy của ông phù hợp hơn với lao động địa phương và nước ngoài trẻ tuổi nhưng giờ đây, ông không có những sự lựa chọn đó.

Ông nói: “Nếu tôi không thể kiếm được bất kỳ người lao động địa phương hoặc nước ngoài trẻ tuổi, sự lựa chọn cuối cùng của tôi là có thể cần phải thuê thêm những người lớn tuổi hơn”. Gần đây, Hwang Kwang Jo đã tăng thêm tiền thưởng hàng tháng cho tất cả nhân viên lên mức hơn 700.000 won (533 đô la Mỹ).

Tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ lên kế hoạch nới lỏng các hạn chế về thị thực và giảm các thủ tục giấy tờ rườm rà đối với lao động nước ngoài để giúp bổ sung nhân lực cho thị trường lao động trong nước.

Đối với Kim Ji Hwang, chủ một công ty phát triển bất động sản ở Danyang, cách phía nam Seoul 150 phút lái xe, tình trạng khan hiếm lao động đã buộc ông phải tuyển dụng ông Park Jang Young, 64 tuổi.

Công việc của Park là lau dọn các xe tải và thiết bị tại công trường, giúp ông kiếm được khoảng 3,7 triệu won (2.819 đô la)/tháng, nhiều hơn đáng kể so với công việc trước đây của ông tại một bãi đậu xe.

“Tôi biết ông chủ thích tìm người trẻ hơn nhưng những người này sẽ đến Seoul ngay sau khi tốt nghiệp đại học, và thậm chí lao động nước ngoài cũng rất kén chọn công việc vì họ có mạng lưới và cộng đồng tốt để chia sẻ thông tin về lương, điều kiện làm việc. Tôi sẽ gắn bó với công việc này trừ khi tôi bị sa thải. Tôi nghĩ tôi đang có mức lương xứng đáng cho độ tuổi của mình”.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới