Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khẩn trương khắc phục tình trạng nghẽn lệnh sàn HOSE

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giao Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của Sở.

Yêu cầu này được Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra tối 10-1, sau khi hiện tượng “đơ bảng điện” vào buổi chiều khiến thị giá các cổ phiếu sàn HOSE không thay đổi, trong khi các cổ phiếu sàn HNX và UpCoM vẫn giao dịch bình thường.

Đáng lưu ý, bảng hiển thị giá của từng cổ phiếu bị đơ nhưng chỉ số VN30 và VN-Index vẫn biến động khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng mua bán tù mù, không biết thị giá cổ phiếu hiện tại là bao nhiêu.

Hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán mất ổn định khiến nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc mua bán các cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE chiều 10-1. Ảnh minh hoạ: TL.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố chiều 10-1.

Với HOSE, ông yêu cầu khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán – PV), đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Ông cũng giao Sở này khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn, kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến.

Trước đó, tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm mới 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết hệ thống giao dịch của HOSE hiện phải xử lý khoảng 2,5 triệu lệnh mỗi phiên, nếu không nhanh chóng cải tiến thì sẽ tiếp tục nghẽn lệnh trong tương lai gần.

“Chúng ta cần nhanh chóng triển khai gói thầu để mở rộng và luôn luôn đón đầu, không để hệ thống giao dịch bị nghẽn mạch, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thị trường chứng khoán”, ông Phớc nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo HOSE thảo luận với chủ tịch FPT để nhanh chóng mở rộng hệ thống, chống nghẽn mạch, đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thị trường chứng khoán thông suốt, phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới