Thứ Ba, 25/01/2022, 04:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khi “bố già” từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khi “bố già” từ chức

Công Thắng

Khi “bố già” từ chức
"Bố già" Sepp Blatter đã phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ 4 ngày sau khi được tái cử nhiệm kỳ thứ 5. Ảnh Internet

(TBKTSG Online) – Không phải vô cớ mà người ta thường gọi ông Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA, là “bố già”. Cái cách ông ta thâu tóm quyền lực, điều hành tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh với nhiều thủ đoạn mờ ám có nhiều nét giống với các ông trùm mafia. Khác một điều là với các bố già không hề có chuyện từ chức mà chỉ truyền ngôi cho con hoặc, tệ hơn, có thể bị đàn em soán ngôi hay bị tiêu diệt, trong khi “bố già” Blatter lại phải tuyên bố rời bỏ cái ngai vàng đã ngồi suốt gần 20 năm

Cũng hoàn toàn trái ngược với hành động từ chức thể hiện sự tự trọng và tinh thần liên đới trách nhiệm ở các nước văn minh – chẳng hạn, mới đây, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã từ chức vì vụ chìm phà Sewol – ngài Chủ tịch FIFA vẫn thản nhiên phủi tay khi 9 quan chức cấp cao của mình bị bắt và bị truy tố vì tội tham nhũng lên tới 150 triệu đô la Mỹ, thậm chí ông còn tiếp tục tranh cử bất chấp sự phản đối quyết liệt của hầu hết thế giới bóng đá. Chỉ đến khi cánh tay mặt của Blatter là Tổng thư ký Jérôme Valcke bị pháp luật sờ gáy vì vụ Nam Phi “mua” World Cup 10 triệu đô la Mỹ, dẫn đến nguy cơ phải đối mặt với cơ quan điều tra thì “bố già” vội vàng tuyên bố từ chức (ngày 2/6) chỉ sau khi tái đắc cử có 4 ngày! Thực ra, nếu là người tự trọng và có trách nhiệm thì Blatter đã phải từ chức từ rất lâu, từ vụ Công ty tiếp thị ISL hối lộ quan chức FIFA nhiều triệu đô la Mỹ từ năm 1992 đến 2000; hoặc chậm hơn là vụ tố cáo Qatar “mua” quyền đăng cai Word Cup 2022 xảy ra năm 2010.

Dõi theo diễn tiến vụ việc từ trước lúc bầu cử cho đến khi Blatter từ chức ta thấy dường như có một mâu thuẫn lớn: Blatter từng bị chỉ trích nặng nề, bị nhiều cáo buộc liên quan đến các chuyện mờ ám ở FIFA, từng bị hăm he lật đổ hoặc áp lực đòi “thoái vị”, thế mà vẫn giữ ngôi chủ tịch FIFA đến 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Thậm chí ở lần thắng cử vừa rồi, Blatter còn giành được 133 phiếu, bỏ xa đối thủ Ali bin al-Hussein (chỉ có 73 phiếu). Xét về mặt danh nghĩa, điều này cho thấy Blatter được đa số thành viên FIFA tín nhiệm, ủng hộ, bất chấp hàng loạt vụ bê bối đã xảy ra. Có nghịch lý không?

Ở đây nảy sinh một câu hỏi: phải chăng đa số ủng hộ ấy không biết rõ bản chất con người Blatter và những mặt đen tối trong hoạt động của FIFA dưới bàn tay điều khiển của ông ta cùng nhóm cận thần, hoặc biết mà im lặng làm ngơ để đổi lấy sự hỗ trợ của FIFA dành cho liên đoàn bóng đá nước họ, trong đó đại bộ phận là các nước thành viên kém phát triển? Câu trả lời có lẽ nằm ở vế thứ hai. Theo cơ chế hoạt động của FIFA, lá phiếu của một cường quốc bóng đá như Brazil hoặc Anh cũng chỉ ngang bằng một đảo quốc có vài chục ngàn dân như quần đảo Cook hoặc Cayman và nguồn hỗ trợ từ FIFA cho các nước thành viên cũng chia đều như nhau. Nhiều ý kiến cho rằng cơ chế và cách làm đó không thật sự hợp lý, chỉ tạo cảm giác công bằng hình thức và ẩn chứa trong đó là cách Blatter lấy lòng, kiếm phiếu từ các nước thành viên này (chưa kể đến scandal mua phiếu kỳ bầu cử năm 1998 đưa Blatter lên ngôi chủ tịch). Bằng cách ấy ông ta củng cố ngôi vị và thao túng FIFA như một kẻ độc tài, tùy tiện “làm luật” để rồi giờ đây hình ảnh FIFA trở nên xấu xí trong mắt cả thế giới.

Trách nhiệm trước nhất và lớn nhất rõ ràng thuộc về Chủ tịch Blatter và nhóm quan chức cao cấp thoái hóa trong Ban điều hành FIFA. Nhưng liệu thái độ im lặng làm ngơ, luôn ủng hộ giới nắm quyền lãnh đạo FIFA để đổi lấy những khoản tiền hỗ trợ của đa số 133 liên đoàn thành viên ấy có phải là đúng đắn, vô can? Bao giờ cũng vậy, thái độ im lặng làm ngơ trước cái sai, cái xấu luôn dẫn đến hậu quả tệ hại. Thực ra, một khi FIFA hoạt động nghiêm chỉnh, tử tế thì các nước thành viên có quyền được hưởng các khoản tiền hỗ trợ phát triển xứng đáng, không phải chờ Blatter ban phát, thậm chí còn được hưởng nhiều hơn so với triều đại của “bố già”.

Đọc thêm:

– Nhiều quan chức cấp cao của FIFA bị bắt vì tham nhũng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới