Thứ Bảy, 24/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Khó có chuyện nhập lậu vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó có chuyện nhập lậu vàng

Thanh Thương

Theo các doanh nghiệp, hiện tại khó có hiện tượng nhập lậu vàng. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Mặc dù giá vàng trong nước và thế giới đang chênh lệch khá cao, như trong hôm nay (17-11), giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới đến 700.000 đồng/lượng, nhưng theo các công ty kinh doanh vàng thì trong thời điểm này khó có chuyện nhập lậu.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận thì hiện tại việc nhập nhập lậu không diễn ra nhiều, do chi phí nhập tăng lên rất cao khi tiền đồng Việt Nam mất giá ngày càng mạnh hơn so với đồng nhân dân tệ. Nếu muốn nhập vàng thì người Việt sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn để mua nhân dân tệ và nhập qua biên giới Trung Quốc. Thêm vào đó, khi nhập về các chủ hàng cũng phải bán giá thấp hơn giá thị trường do vàng không rõ nguồn gốc và cũng chỉ có thể bán sỉ với số lượng lớn. Như vậy, số tiền lời không đủ hấp dẫn để những người buôn lậu mạnh tay trong thời gian này.

Bà cũng cho rằng, thời điểm giá vàng trong nước lên cao đến mức 38 triệu đồng/lượng, đô la Mỹ trên thị trường tự do lên đến 21.500 đồng/lượng vào sáng ngày 9-11 thì đã có hiện tượng nhập lậu do chênh lệch giá quá lớn. Tuy nhiên từ ngày 10 đến nay thì hiện tượng này khó có thể xảy ra do Ngân hàng nhà nước đã có các biện pháp can thiệp thị trường vàng khiến khoảng cách giá cũng dần thu hẹp lại.

Trong khi đó, anh Nguyễn Hữu Nhơn, Cửa hàng trưởng cửa hàng số 7 Phan Chu Trinh, quận 1, TPHCM cũng cho biết trong thời gian này không có nhiều bạn hàng đến chào bán vàng để làm nguyên liệu chế tác nữ trang như trước. Và theo anh thì nếu có nhập lậu thì cửa hàng anh cũng đã được bạn hàng chào giá mua.

Về việc bỏ thuế nhập khẩu cho vàng, cùng với việc cho nhập vàng chính thức theo bà Cúc là biện pháp kịp thời để giúp bình ổn thị trường vàng. “Cùng với thuế xuất nhập khẩu vàng có thể sẽ được áp dụng ở mức 20% đối với vàng nguyên liệu, vàng thô, thì nguồn vàng trong nước sẽ không bị khan hiếm, và giúp cho thị trường ổn định”.

Nhìn ở góc độ khác, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ cho rằng việc áp thuế cho xuất khẩu vàng là hợp lý trong giai đoạn này, nhưng Bộ Tài chính cũng nên cân nhắc thay đổi mức thuế khi giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới, vì nếu xuất khẩu vàng thì doanh nghiệp sẽ có lợi và nhà nước cũng thu về nguồn ngoại tệ lớn như các năm trước. “Nhưng nếu áp thuế đến 20% thì sẽ không có chuyện xuất vàng, vì mức thuế này còn chắc chắn còn cao hơn lợi nhuận thu được”, bà Chi nói thêm.

Bà Chi cũng cho rằng giá vàng thế giới hiện nay biến động rất khó lường, cùng với những biến động của thị trường ngoại hối thì người dân nên cẩn thận khi quyết định mua hay bán vàng. “Người dân nên suy xét kỹ, tránh việc giá tăng cao mà vẫn đổ xô đi mua như vào ngày 9-11 vừa qua, để rồi sau đó, giá vàng đã liên tục giảm mạnh, gây ra sự thua lỗ nặng nề. Tính từ đỉnh 38 triệu đồng/lượng vào trưa 9-11, thì giá vàng đã mất 3,66 triệu đồng/lượng cho đến hôm nay”, bà Chi nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới