Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khó đạt mục tiêu làm 130.000 căn nhà ở xã hội năm 2024

Nam Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, năm 2024, Chính phủ giao mục tiêu cả nước hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội. Tuy nhiên, mục tiêu này rất khó để đạt được trong năm nay.

Hình ảnh một dự án nhà ở xã hội. Ảnh: N.K

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Bộ Xây dựng tổ chức ngày 10-7 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, phía Bộ Xây dựng chia sẻ, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

Tuy nhiên, hiện mới hoàn thành 75 dự án với quy mô 39.884 căn; khởi công xây dựng 128 dự án tương đương 15.379 căn và chấp thuận chủ trương đầu tư 300 dự án với khoảng 262.937 căn.

Như vậy, nếu căn cứ con số hoàn thành so với mục tiêu Chính phủ giao thì “đích” đến của nhà ở xã hội vẫn còn cách rất xa, theo TTXVN.

Vì thế, Bộ Xây dựng trong 6 tháng cuối của năm 2024 Bộ Xây dựng có kế hoạch làm việc với các địa phương để triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Cùng đó, Bộ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cân đối lại cung cầu, cơ cấu sản phẩm thị trường bất động sản, tăng nguồn cung, nhất là nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, điểm đáng ghi nhận là nhiều địa phương đã làm tốt việc dành quỹ đất cho nhà ở xã hội. Cả nước đã quy hoạch hơn 10.000 hecta đất làm nhà ở xã hội. Như vậy, so với báo cáo năm 2020 là 3.359 hecta thì diện tích đất phát triển nhà ở xã hội đến nay đã tăng thêm 6.641 hecta. Điển hình như Đồng Nai dành 1.064 hecta cho phát triển nhà ở xã hội, TPHCM là 609 hecta, Quảng Ninh 704 hecta, Hải Phòng 837 hecta…

Doanh nghiệp Hàn Quốc có kế hoạch xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam 

Vào chiều 9-7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp đoàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị Hàn Quốc do ông Jung Won-ju, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C kiêm Chủ tịch Hiệp hội xây dựng nhà ở Hàn Quốc dẫn đầu đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, theo Chinhphu.vn.

Tại buổi gặp, Chủ tịch Tập đoàn Daewoo E&C Jung Won-ju cho biết, Tập đoàn này có kế hoạch thực hiện các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam. Trước thông tin này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho co biết, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và ủng hộ ý tưởng đầu tư phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới