Thứ Hai, 29/11/2021, 19:41
24.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó khai thác ngư trường Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó khai thác ngư trường Indonesia

Ngọc Hùng

Khó khai thác ngư trường Indonesia
Hiện cả nước có 130.000 tàu cá các loại nhưng chỉ có khoảng 15.000 tàu cá trên 90 sức ngựa đánh bắt xa bờ. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù Việt Nam và Indonesia đã có bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực biển và khai thủy sản nhưng để đưa tàu cá Việt Nam đến khai thác ở ngư trường nước này, phải đáp ứng hàng trăm thủ tục, giấy tờ.

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam ra nước ngoài, do Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại TPHCM vào ngày 14-11, đại diện nhiều doanh nghiệp, chủ tàu cá đã có buổi đối thoại với Bộ Thủy sản và Những vấn đề biển Indonesia để tìm giải pháp cho hợp tác khai thác thủy sản giữa hai bên.

Đại diện Bộ Thủy sản và Những vấn đề biển Indonesia, cho biết nguồn lợi hải sản ở Indonesia rất nhiều, trong khi trình độ đánh bắt và chế biến thủy sản còn hạn chế, nên cần sự hợp tác với những nước có tiềm năng về khai thác thủy sản như Việt Nam. Nhưng doanh nghiệp Việt Nam muốn được đánh bắt hải sản tại vùng biển đặc quyền kinh tế của Indonesia, phải đầu tư nhà máy chế biến thủy sản tại một địa phương của Indonesia, trong đó phải góp 80% tổng vốn đầu tư. Ngoài ra, chỉ những tàu có có công suất trên 100 tấn mới được khai thác thủy sản tại biển Indonesia, đó là chưa kể có thuyền trưởng phải là người Indonesia.

Ông Nguyễn Trần Biên, đại diện Công ty Phát triển Thủy sản PT Papua tại Indonesia cho biết, khó khăn lớn nhất khi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhà máy chế biển thủy sản tại nước này là nằm ở vấn đề thủ tục hành chính.

“Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu 80% vốn đầu tư nhà máy chế biến thì chúng tôi phải giải quyết một lượng lớn giấy tờ, thủ tục hành chính khác nhau để được cấp giấy phép”, ông Biên nói.

Còn ông Phạm Thành Nhân, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Mai Lợi ở Bến Tre, đơn vị quản lý 40 tàu cá đánh bắt xa bờ cho biết, phía Indonesia kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhà máy, đưa tàu thuyền đánh bắt hải sản tại vùng biển nước này nhưng lại không nói rõ cụ thể là tàu thuyền Việt Nam được đánh lưới, đánh cào đôi, cào đơn…. nên khó thuyết phục được doanh nghiệp Việt Nam đầu tư.

Ông Lê Ngọc Đại, quản lý tàu cá của Doanh nghiệp Thanh Tầng ở Rạch Giá, Kiên Giang cho rằng, theo luật thủy sản của Indonesia, việc yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam đưa tàu cá sang nhưng phải cho người Indonesia làm thuyền trưởng, khiến nhiều doanh nghiệp có muốn tham gia cũng e dè.

Ngoài ra, một khó khăn nữa làm nản ý định đưa tàu cá sang khai thác tại Indonesia là từ 12-2011, Bộ Tài chính Indonesia sẽ thu 5% giá trị tàu cá nhập khẩu khi vào khai thác thủy sản tại ngư trường nước này.

“Thường hợp đồng khai thác của tàu thuyền Việt Nam tại Indonesia chỉ có thời hạn một năm và theo quy định của phía Indonesia thì phải đóng 5% phí nhập khẩu. Hết hợp đồng, tàu được trả về cho doanh nghiệp Việt Nam và sau đó nếu chủ tàu ký hợp đồng khai thác hải sản mới, doanh nghiệp phải đóng thêm 5% phí nhập khẩu tàu thì không ổn”, đại diện Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bến Tre nói.

Trước những thắc mắc này, đại diện Bộ Thủy sản và Những vấn đề biển Indonesia, cho biết những quy định trên là nằm trong luật thủy sản 2004 của nước này, áp dụng cho nhiều nước trong khu vực. Còn đối với Việt Nam, do hai bên mới có những hợp tác ban đầu, nên Indonesia và Việt Nam sẽ tiếp tục đàm phán để tận dụng lợi thế của nhau cùng khai thác, chế biến hải sản trên vùng biển Indonesia.

Theo Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng khai thác hải sản trên biển và được xếp thứ 12 trên thế giới về năng lực đánh bắt với sản lượng luôn ổn định ở mức 1,8-2 triệu tấn/năm, nhưng việc khai thác quá mức, đặc biệt là vùng biển ven bờ (từ năm 1994 đến nay) dẫn đến tình trạng suy giảm nguồn lợi hải sản, ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của đội tàu thuyền gần 130.000 chiếc.

Vì thế, Việt Nam đã tìm cách hợp tác với những nước trong khu vực để đưa tàu cá đến đánh bắt tại ngư trường nước khác.

Hiện Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác tác trong lĩnh vực thủy sản với Philippines, biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực biển và thủy sản với Indonesia. Dự kiến, thời gian tới Việt Nam sẽ đàn phán hiệp định/ thỏa thuận hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản với Campuchia, Malaysia.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới