Thứ Năm, 1/06/2023, 04:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khó kiểm soát hàng thực phẩm nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó kiểm soát hàng thực phẩm nhập khẩu

Minh Tâm

Rất khó kiểm soát chất lượng của hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu (ảnh chỉ có tính chất minh họa). Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Theo nhận xét của những người đang trực tiếp nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm, các quy định quản lý hiện nay khá chặt chẽ nhưng việc áp dụng trong thực tế lại không được bao nhiêu.

Theo một đại diện Cục Hải quan TPHCM, hàng nguyên phụ liệu, phụ gia thực phẩm hay nước giải khát được nhập khẩu về TPHCM qua nhiều chi cục với số lượng không nhỏ, đặc biệt là mặt hàng nước giải khát.

Vị đại diện này cho hay, việc kiểm soát các mặt hàng ngành thực phẩm do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thực hiện. Nghĩa là, đối với các lô hàng nguyên phụ liệu thực phẩm nằm trong danh mục quản lý do Bộ Y tế ban hành, các doanh nghiệp nhập khẩu phải lấy mẫu đi kiểm tra các tiêu chí về vệ sinh an toàn. Nếu đạt, hàng mới được thông quan. Tương tự, hàng thực phẩm đông lạnh thì phải có chứng nhận của ngành thú y.

“Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm chỉ phải thực hiện đối với một số mặt hàng, không phải tất cả. Riêng với hàng thành phẩm, ví dụ như nước giải khát là không kiểm tra, chỉ cần xuất trình các chứng nhận xuất xứ, tiêu chuẩn sản phẩm từ nhà cung cấp là được thông quan theo quy định”, vị này nói.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu nguyên phụ liệu, chất phụ gia thực phẩm không muốn nêu tên nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, về lý thuyết, quy định về hàng rào kỹ thuật đối với hàng nguyên phụ liệu, phụ gia thực phẩm khá chặt chẽ. Ví dụ doanh nghiệp phải khai báo về hàng nhập khẩu, công bố và cam kết đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm cũng như phải có giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng (về kho bãi)…

Tuy nhiên, thực tế lại rất phức tạp. “Theo tôi biết, có nhiều doanh nghiệp mua, thuê lại giấy phép của các đơn vị đủ điều kiện hoặc nhập ủy thác, nhờ công ty khác đứng tên giùm để nhập hàng về. Còn việc kiểm soát của cơ quan chức năng đối với các khai báo của doanh nghiệp thì nói thật, không thể làm xuể. Hàng nhập về ra sao, thú thực là phụ thuộc vào lương tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp”, ông này nói.

Ngoài ra, sau khi hàng về nước thì nhiều doanh nghiệp còn trộn thêm chất này chất kia. Và việc này, các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.

Cũng theo ông này, đáng lo với người tiêu dùng nhất là những mặt hàng đang được bày bán tràn lan tại nhiều chợ sỉ trên địa bàn TPHCM, không nhãn mác, không bao bì. Ông này nói: “Làm trong ngành nhưng chính tôi cũng không biết những mặt hàng này chính xác từ đâu ra, chỉ có thể nói là hàng nhập lậu. Chất lượng thì càng không nói được”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới