Thứ Năm, 27/01/2022, 13:46
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khoảng 30,6 tỉ euro bị rút khỏi các ngân hàng Hy Lạp trong 5 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoảng 30,6 tỉ euro bị rút khỏi các ngân hàng Hy Lạp trong 5 tháng

Phúc Minh

Khoảng 30,6 tỉ euro bị rút khỏi các ngân hàng Hy Lạp trong 5 tháng
Khoảng 30,6 tỉ euro tiền gửi của các chủ sở hữu tài khoản cá nhân và doanh nghiệp tại các ngân hàng Hy Lạp đã bị rút trong vòng 5 tháng, tính từ đầu tháng 11-2014 đến cuối tháng 4-2015. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khoảng 30,6 tỉ euro tiền gửi của các chủ tài khoản cá nhân và doanh nghiệp tại các ngân hàng Hy Lạp đã bị rút trong vòng 5 tháng, tính từ đầu tháng 11-2014 đến cuối tháng 4-2015.

Mặc dù người phát ngôn chính phủ Hy Lạp đã lên tiếng bác bỏ những đồn đoán về việc Hy Lạp có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn như hạn chế rút tiền, các tài khoản ngân hàng tại nước này tiếp tục bị rút tiền ồ ạt. Chỉ trong ngày 28-5, khoảng 500 triệu euro đã bị các chủ tài khoản rút ra trước lo ngại về khả năng Hy Lạp vỡ nợ và phải rời khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Mối lo ngại “Grexit” (Hy Lạp rời eurozone) dần bao trùm lên cả những người ủng hộ Thủ tướng cánh tả Hy Lạp Alexis Tsipras. Nếu Hy Lạp và các chủ nợ không sớm đạt được thỏa thuận để được giải ngân 7,2 tỉ euro còn lại trong gói cứu trợ trị giá 240 tỉ euro, nguy cơ người gửi tiền rút hết tiền từ tài khoản tại các ngân hàng Hy Lạp sẽ ngày càng tăng lên. Hậu quả là các ngân hàng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ về vốn và bị áp đặt các biện pháp đặc biệt khác, khi đó tư cách thành viên eurozone của Hy Lạp cũng bị đặt dấu hỏi.

Đàm phán rơi vào ngõ cụt, áp lực từ phía các chủ nợ và những đồn đoán khiến người dân Hy Lạp ngày càng lo âu và khiến nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng Hy Lạp rơi vào tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, các ngân hàng Hy Lạp đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) để đáp ứng nhu cầu thanh toán, trong bối cảnh ECB không còn xem các trái phiếu chính phủ Hy Lạp như tài sản thế chấp để cấp vốn vay cho nước này. Ngày 27-5, lần đầu tiên kể từ tháng 2-2015, ECB quyết định không nâng trần mức trợ giúp thanh khoản khẩn cấp (ELA) dành cho các ngân hàng Hy Lạp.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ECB có thể nới lỏng hạn chế về số trái phiếu ngắn hạn của chính phủ Hy Lạp mà các ngân hàng nước này có thể nắm giữ nếu có triển vọng đáng tin cậy Hy Lạp sẽ đạt thỏa thuận để eurozone giải ngân thêm tiền cứu trợ.

Bên lề Hội nghi bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7 tại Đức mới đây, có nhiều ý kiến mạnh mẽ về việc không loại trừ khả năng Hy Lạp sẽ phải rời eurozone.

Trả lời phỏng vấn báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 29-5, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde lần đầu tuyên bố không loại trừ khả năng Hy Lạp phải rời eurozone. Bà Lagarde nhấn mạnh dù không ai tại châu Âu muốn kịch bản này xảy ra nhưng các cuộc đàm phán về vấn đề nợ của Hy Lạp không phải "một cuộc dạo chơi", theo đó IMF sẽ phải đưa ra những quyết định cuối cùng. Nếu Hy Lạp không đồng ý cải cách, IMF sẽ không cấp thêm bất kỳ khoản cứu trợ bổ sung nào cho nước này.

Đọc thêm:

>> Bộ trưởng tài chính G7 nhất trí cắt giảm nợ công

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới