Thứ Năm, 28/09/2023, 18:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khoảng 40.000 người Mỹ thiếu nhà ở sau bão Sandy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoảng 40.000 người Mỹ thiếu nhà ở sau bão Sandy

Phúc Minh

Khoảng 40.000 người Mỹ thiếu nhà ở sau bão Sandy
Nhiều người Mỹ mất nhà cửa sau bão Sandy. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, ngày 5-11 cho biết khoảng 40.000 người Mỹ mất nhà cửa do bão Sandy cần nơi ở trong mùa rét đến gần.

Ít nhất 106 người thiệt mạng tại Mỹ, trong đó có 40 người ở thành phố New York, khi bão Sandy đổ bộ vào đông bắc nước này hôm 29-10, gây thiệt hại lên đến 50 tỉ đô la Mỹ – theo ước tính của các cơ quan chức năng. Trước đó, bão Sandy khiến 69 người thiệt mạng tại vùng Caribe trước khi tràn vào Mỹ.

Hiện, hơn 2 triệu người ở vùng đông bắc Mỹ vẫn chưa có điện và thiếu xăng dầu trong khi phải chịu đựng thời tiết giá lạnh gần 0 độ C. Thành phố New York đã mở cửa các khu tạm trú tại những vùng không có điện và phân phát chăn cho cư dân muốn trụ lại nhà trong tình trạng không có điện.

Ông Bloomberg cũng thúc giục những người đang trong cảnh không có điện, nhất là người cao tuổi, đến các khu tạm trú để sưởi ấm và ăn thức ăn nóng. Vài ngày trước, ông đột ngột hủy bỏ cuộc đua marathon nổi tiếng của thành phố dự trù diễn ra ngày 4-11, sau những lời chỉ trích cuộc đua sẽ chia sẻ nguồn lực dành cho các khu vực bị ngập lụt.

Song song đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Janet Napolitano cho biết chính phủ liên bang đang tìm cách để dời nạn nhân bão Sandy từ các địa điểm tạm trú đến các căn hộ hay khách sạn ở tạm.

Bão Sandy cũng gây ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho việc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6-11. Quan chức phụ trách công tác bầu cử của bang New  Jersey cho biết cư dân địa phương rời bỏ nhà cửa do bão Sandy có thể bỏ phiếu bằng email hoặc fax. Họ sẽ được coi như "cử tri hải ngoại" và có thể đăng ký bỏ phiếu qua thư tới 17 giờ hôm bầu cử.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới