Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khóc giữa đống lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khóc giữa đống lúa

Thương lái ngồi chơi vì lúa ế, không mua bán được. Ảnh: Trần Phước.

(TBKTSG) – Sau một thời gian dài “ôm lúa chờ giá”, nông dân khấp khởi vui mừng khi Chính phủ chỉ đạo xuất khẩu gạo trở lại và yêu cầu doanh nghiệp phải mua lúa cho dân, đảm bảo có lời 40%. Tuy nhiên, tăng giá vài ngày, nay lúa gạo lại đang rớt giá, ế ẩm trở lại.

Trong khi đó, lúa thu đông bắt đầu vào vụ thu hoạch, nỗi lo lại ập đến.

Chú Nguyễn Văn Đen (Ba Đen), ấp Cầu Ván, xã Tân Long Hội (Mang Thít), rầu rầu nhìn 8 tấn lúa chất đầy nhà, cho biết: “Hổng có ai vô mua. Tui kêu tùm lum chỗ hổm nay, mới hôm qua kêu lái lớn nhất nhì ở Long Hồ, họ cũng nói chưa mua, không biết giá”.

Chú Ba cho biết ở khu vực này “Mười nhà chỉ mới có một nhà bán được lúa, phần chờ giá nhóng lên, phần cũng không có ai mua”.

Để giải quyết tình cảnh lúa đầy nhà mà túi không tiền, bữa nào “ở nhà cần tiền đám tiệc, giỗ quải là tui chở 1-2 bao lúa tới tận vựa cách nhà 3 cây số, người ta mới chịu mua giùm. Chớ điện thoại kêu bán họ vô phương tới” – chú Ba nói.

Chuyện này không riêng chú Ba Đen, mà hầu như các nông dân khác cũng đều như vậy. Căng nhất là lúa không bán được, nhưng tiền cày xới, phân thuốc sử dụng cho lúa thu đông đang chờ từng ngày.

Chú Ba lắc đầu: “Hổm nay chưa trả tiền phân cho tiệm, nên phân bón vụ này cũng chưa có”. Nhưng nỗi lo này cũng chưa lớn bằng nỗi lo lúa hè thu tới giờ chưa bán được, mà lúa thu đông lại đang “ập tới”.

Kỹ sư Dương Ái Đạo – Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vũng Liêm, cho biết hiện nay trong dân đang tồn đọng khoảng hai phần ba sản lượng lúa hè thu. Trong khi đó, gần 14.000 héc ta lúa thu đông đang xanh lá trên đồng, trong đó giống lúa IR 50404 chiếm diện tích rất lớn và hiện rất khó bán.

Tại nhà máy chà gạo Phước Nguyên 2 (Hiếu Phụng – Vũng Liêm), một nhóm các chị hàng xáo và công nhân vác lúa đang… ngồi chơi. Ngồi chơi nhưng mặt ai cũng buồn hiu, có người còn nằm dài, chẳng thèm nhúc nhích khi thấy có khách bước vào. Chủ nhà máy cả tháng mới có gạo chà một lần cũng “giao nguyên nhà máy” cho bạn hàng, đi đâu mất.

Chú Ba Đen và 8 tấn lúa chưa bán được. Ảnh: Trần Phước.

“Lỗ… banh xác rồi chớ còn gì nữa” – chị Bé Đầy cho biết – “Hôm qua mới đi có 39 bao gạo về mà lỗ hơn 2 triệu đồng”. Chị Tư Hồng nói thêm: “Trước đây mỗi người đi một ngày 20-30 tấn gạo, giờ cả nhóm phải hùn nhau mới dám đi một xe, vậy mà ai cũng lỗ.

Chị Bé Tư thì nói một cách rất hình tượng: “Tụi tui giờ đi bán gạo như đi bán cà rem. Một xe gạo, tui phải chở lên tới Cái Bè, Tiền Giang, không vựa nào mua, chở lên tới Long An, cũng không bán được, quành về Đồng Tháp, vô tới Nàng Hai mới bán được. Nội trả tiền xe cũng đủ chết rồi. Vậy mà cũng chưa bằng bạn tui, bán 35 tấn gạo, lỗ 25 triệu đồng”. 

Tình trạng ứ đọng gạo, vựa không mua lúa, đã khiến các thương lái bó tay. Giá lúa rớt chỉ còn từ 3.700-3.800 đồng/ki lô gam lúa thường, lúa tốt 4.100-1.200 đồng/ki lô gam, nhưng cũng mua dè dặt vì “hết dám chà gạo rồi, chừng nào vựa kêu mới dám. Giá gạo lứt chỉ còn 5.900 đồng/ki lô gam, mua lúa 4.000 đồng/ki lô gam chà mới có lời. Mà giá này, đâu có nông dân nào chịu bán lúa”.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy chà gạo và thương lái đều đang ôm lúa chịu lỗ. Nhiều nhà máy chà vựa vài trăm tấn lúa từ đầu vụ với giá 5.500 đồng/ki lô gam, nay đã lỗ gần 1 triệu đồng/tấn. Các thương lái nhỏ như chị Bé Tư, Bé Đầy cũng cho biết, mỗi người vay ngân hàng vựa vài chục tấn lúa, đến nay, chưa tính số lãi ngân hàng phải trả, đã lỗ vài chục triệu đồng, chưa kể hao hụt, mối mọt.

PHƯƠNG NAM – TRẦN PHƯỚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới