Thứ Hai, 25/09/2023, 15:11
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khối ngoại mua ròng 8.406 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khối ngoại mua ròng 8.406 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ

Hồng Phúc

Khối ngoại mua ròng 8.406 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ
Diễn biến giao dịch của khối ngoại trên thị trường trái phiếu Chính phủ trong nước gần đây. Nguồn: BVSC, Bloomberg

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang tiếp tục mua ròng trái phiếu Chính phủ. Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng trị giá 8.406 tỉ đồng trái phiếu.

Các yếu tố trên thị trường vẫn đang tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trái phiếu Chính phủ. Riêng tuần qua, khối ngoại đã mua ròng 1.333 tỉ đồng trái phiếu trên thị trường thứ cấp, với 1.736 tỉ đồng được mua vào trong khi 403 tỉ đồng bán ra.

Xu hướng mua ròng trái phiếu của khối ngoại đã được nối tiếp từ năm 2016, khi mà các tổ chức tài chính nước ngoài ghi dấu một năm liên tiếp mua ròng với tần suất và khối lượng lớn nhất từ trước tới nay trên thị trường trái phiếu Chính phủ thứ cấp trong nước. Mặc dù tỷ trọng giao dịch của khối ngoại không quá lớn trong tổng tỷ trọng giá trị giao dịch toàn thị trường trái phiếu song điều này cũng đánh dấu sự thay đổi lớn trên thị trường nợ.

Một trong những nguyên nhân trái phiếu Chính phủ vẫn hấp dẫn tổ chức tài chính nước ngoài bởi nó vẫn tiếp tục là một kênh sinh lời ổn định và chắc chắn, với tỷ suất sinh lời tốt hơn nhiều kênh đầu tư vốn hiện nay cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Mặc dù lợi suất trái phiếu trên thị trường thứ cấp tuần qua có xu hướng giảm nhẹ song vẫn ở mức khá hấp dẫn trong tương quan với các kênh đầu tư. Cụ thể, lợi suất các loại kỳ hạn trái phiếu 1 năm là 4,01%/năm; kỳ hạn 2 năm ở mức 4,574%/năm; 3 năm là 4,75%/năm; 5 năm đứng ở mức 5,084%/năm; 5,49%/năm với kỳ hạn 7 năm; 6,126% với kỳ hạn 10 năm và 7,082% cho kỳ hạn 15 năm.

Các tổ chức tài chính dự báo trong tuần này và tuần tới lợi suất trái phiếu Chính phủ có thể dao động theo chiều hướng giảm nhẹ.

Tính từ đầu năm đến ngày 20-3, Kho bạc Nhà nước đã bán được 46.880 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, tức cơ quan này cần phát hành thêm 18.000 tỉ đồng nữa trước thời điểm kết thúc quí 1 để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Các tổ chức tài chính cho rằng Kho bạc Nhà nước không thể phát hành hết trái phiếu theo kế hoạch vì chỉ còn hai phiên đấu thầu trái phiếu nữa là hết quí, song tỷ lệ phát hành vẫn sẽ ở mức cao. Vì thế, lãi suất phát hành trái phiếu có thể sẽ tiếp tục ổn định hoặc giảm nhẹ trong ngắn hạn vài tuần tới.

Một trong những tin chính sách tích cực cho thị trường trái phiếu là Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua cho ý kiến về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Các nhà làm luật đề xuất không tính vào nợ công các khoản nợ do Ngân hàng Nhà nước phát hành để thực hiện chính sách tiền tệ, nợ tự vay tự trả của doanh nghiệp nhà nước. Trong trường hợp các doanh nghiệp không đủ khả năng trả nợ thì thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật. Đây là thay đổi rất lớn với nợ công và thị trường nợ của Việt Nam nếu được hiện thực hóa vào luật và quy định thực tế.

Ai trả nợ thay cho DNNN?

Kho bạc hạ mục tiêu phát hành trái phiếu Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới