Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khối ngoại vẫn chưa thôi bán, chứng khoán lại có tuần giảm mạnh

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kịch bản bán mạnh cổ phiếu vào cuối giờ chiều của buổi giao dịch cuối tuần tiếp tục diễn ra, khiến chỉ số VN-Index nhanh chóng “đánh rơi” gần 14 điểm, tiếp tục xu hướng giảm sau khi đạt mốc 1.300 điểm vào hồi giữa tháng 6.

Thị trường chứng khoán đã có tuần giảm điểm mạnh, sau khi phiên rơi vào cuối giờ chiều thứ Sáu.

Phiên giao dịch ngày 28-6, thị trường mở cửa với sắc xanh nhưng nhanh chóng suy yếu sau đó, khi lực bán tăng dần. Dù vậy, phần lớn thời gian giao dịch trong buổi sáng thị trường vẫn đi ngang với thanh khoản thấp hơn hôm qua.

Đến phiên giao dịch buổi chiều, lực bán mạnh xuất hiện sau mốc 14h đã khiến thị trường chung nhanh chóng giảm mạnh. Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm gần 13,77 điểm, về mức 1.245,32 điểm, tương ứng giảm 1,09% so với phiên hôm qua. Tương tự, chỉ số HNX-Index giảm 1,03%.

Tâm lý tiêu cực của thị trường cũng thể hiện rõ với 355 mã giảm giá trên sàn HOSE, riêng rổ chỉ số vốn hóa lớn VN30 đã có hơn 18 mã giảm giá. Trong đó, mã cổ phiếu GVR (tăng trần hôm qua) lại khiến cho chỉ số chung giảm điểm nhiều nhất, theo sau là nhóm thép, ngân hàng và công nghệ. Ở phía tích cực, nhóm cổ phiếu họ Vingroup đóng cửa tăng đã giúp thị trường đỡ rơi phần nào.

Hầu hết các lĩnh vực, nhóm ngành nghề đều giảm, đáng kể là dòng cổ phiếu hóa chất, dầu khí, công nghệ trong phiên giao dịch hôm nay. Nguồn: Vietstock.

Thanh khoản hôm nay có cải thiện, với tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt hơn 20.800 tỉ đồng, tăng hơn 37% so với hôm qua.  Tuy nhiên, phiên ngày 27-6 ghi nhận tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE ở mức thấp nhất từ đầu năm, với hơn 469 triệu cổ phiếu, tức giảm hơn 20% so với phiên trước, đạt 12.310 tỉ đồng về giá trị.

Như thường lệ, khối ngoại tiếp tục bán ròng với gần 1.230 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung ở các mã cổ phiếu FPT, TCB, MWG, VPB. Còn trên sàn HNX, lượng mua và bán khá cân bằng. Dù vậy, mức bán ròng đã tăng lên so với những phiên giao dịch từ đầu tuần đến nay.

Tuy nhiên, có một điểm tích cực là chỉ số VN-Index có cải thiện vào cuối phiên, khi xuất hiện lực cầu bắt đáy ở vùng 1.240 điểm.

Có nhiều lý do được giải thích cho phiên giảm điểm mạnh hôm nay. Bên cạnh những yếu tố vĩ mô tiêu cực như áp lực của tỷ giá, thị trường cũng được cho là ảnh hưởng bởi thị trường “chốt” giá trị tài sản ròng (NAV) vào cuối quí.

Như vậy, chỉ số VN-Index tiếp tục đà giảm sau khi đi ngang nhiều phiên, trước đó đã giảm mạnh điểm vào phiên giao dịch thứ Hai đầu tuần. Kết quả chỉ số chung của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm 2,86% tính theo tuần, giảm 2,94% nếu tính theo quí, nhưng vẫn tăng 10% kể từ đầu năm.

Đánh giá về yếu tố kỹ thuật sau phiên giao dịch, nhóm phân tích của Công ty chứng khoán KBSV cho rằng lực cầu không vào đủ khiến thị trường đã mất các “trụ” đỡ. Theo đó, các tín hiệu cho thấy quán tính giảm điểm nhiều khả năng chưa kết thúc. Các nhà đầu tư cũng được khuyến nghị thận trọng giao dịch, chờ phản ứng khi chỉ số lùi về các ngưỡng hỗ trợ.

Trước phiên giao dịch ngày hôm nay, hầu hết các công ty chứng khoán đều để ngỏ hướng đi của VN-Index, trong bối cảnh thị trường giằng co trong biên độ hẹp và thanh khoản nhìn chung đã giảm đáng kể trong tuần cuối cùng của quí 2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới