Thứ Hai, 6/02/2023, 11:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khôi phục đàn voi nhà có nguy cơ tuyệt chủng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khôi phục đàn voi nhà có nguy cơ tuyệt chủng

Voi nhà ở Dak Lak hiện nay chủ yếu phục vụ khách du lịch và sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 30 năm tới nếu không được bảo tồn- Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Dak Lak đã có kế hoạch bảo tồn đàn voi nhà 64 con trước nguy cơ đàn voi này bị tuyệt chủng trong vòng 30 năm tới. Đây là đề án bảo tồn và phát triển đàn voi nhà được UBND tỉnh Dak Lak phê duyệt vào hôm 1-10.

Đề án được thực hiện từ nay tới năm 2011, nhằm bảo tồn voi – động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng, gồm quy hoạch khu bảo tồn, thành lập hội những người nuôi voi, thành lập trung tâm bảo tồn và phát triển đàn voi nhà của tỉnh. Bên cạnh đó, đề án cũng đưa ra các giải pháp về khai thác, sử dụng voi nhà cho hợp lý trong việc phục vụ du lịch, đảm bảo thức ăn, môi trường sống cho voi, việc phòng trị bệnh và nghiên cứu sinh sản ở voi.

Tổng kinh phí đầu tư khoảng 8,5 tỉ đồng từ ngân sách và kêu gọi hỗ trợ của các tổ chức bảo tồn quốc tế tại Việt Nam và hỗ trợ của các doanh nghiệp du lịch. Ông Lữ Ngọc Cư, Chủ tịch UBND tỉnh Dak Lak, cho biết khi đề án được triển khai thực hiện sẽ bảo tồn và duy trì đàn voi nhà hiện có, phát triển thêm đàn voi nhà, bảo tồn giá trị văn hóa đặc sắc về voi, tăng lợi ích của cộng đồng nuôi voi và nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo tồn và phát triển đàn voi.

Hồi tháng 4 năm nay, Sở Thương mại và Du lịch Dak Lak đã phối hợp các tổ chức quốc tế về môi trường và động vật hoang dã, tổ chức hội thảo về bảo tồn voi nhà. Tại hội thảo, các chuyên gia động vật hoang dã cảnh báo nếu không có giải pháp bảo tồn, đàn voi nhà hiện nay của Dak Lak sẽ biến mất trong vòng 30 năm tới.
Cách nay 22 năm, đàn voi nhà ở Dak Lak có 502 con thì hiện nay chỉ còn 64 con.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới