Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khuyến cáo cho các nhà xuất khẩu thực phẩm sau khi Singapore phạt một doanh nghiệp

Công Phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 27-12, Cơ quan quản lý Thực phẩm Singapore (SFA) đã có thông tin về việc xử phạt 36.000 đô la Singapore (gần 663 triệu đồng) của một công ty Việt Nam. Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Công Thương đã có khuyến cáo doanh nghiệp khi xuất khẩu thực phẩm sang Singapore cần chú ý và tuân thủ luật lệ để tránh bị phạt.

Chế biến thịt heo tại một công ty thực phẩm. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương trích dẫn thông tin từ SFA rằng, công ty V đã ba lần vi phạm việc vận hành kho lạnh và nhập khẩu trái phép một số sản phẩm thịt và hải sản từ Việt Nam.

Cụ thể, ngày 26-4-2022, SFA đã tìm thấy khoảng 1.800kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản được bảo quản trong một kho lạnh không có giấy phép vào tại Gambas Crescent. Tiếp đó, ngày 15-3-2023, SFA phát hiện thêm một kho lạnh khác đang hoạt động không có giấy phép tại Woodlands Close, lưu trữ khoảng 1.240kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản.

Mới nhất, khoảng 37kg sản phẩm thịt các loại đã bị phát hiện đang phân phối tại một cửa hàng tạp hóa ở Woodlands. Hai kho lạnh và cửa hàng tạp hóa nói trên đều do công ty V điều hành. Các sản phẩm nêu trên được xác nhận là nhập khẩu từ Việt Nam, không có giấy phép nhập khẩu hợp lệ và có nguồn gốc chưa được công nhận. Hiện tại, SFA đã thu giữ toàn bộ tang vật.

Vụ việc này đã được thông báo trên website chính thức của SFA (sfa.gov.sg) vào ngày 27-12, cùng với đó là kèm theo hình ảnh một số mặt hàng nhập khẩu trái phép từ Việt Nam.

Để đảm bảo xây dựng uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Singapore, doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Việt Nam, Bộ Công Thương lưu ý rằng, Singapore có các quy định rất chặt chẽ về quá trình sản xuất và tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu.

Theo quy định của Singapore, các doanh nghiệp tại Singapore nhập khẩu thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu của SFA và phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lô hàng phải được khai báo và kèm theo giấy phép nhập khẩu hợp lệ.

Nếu doanh nghiệp nhập khẩu, chế biến trái phép các sản phẩm thịt từ nguồn cung không được cấp phép hoặc tàng trữ sản phẩm thịt để bán, nhưng không có giấy phép hợp lệ sẽ bị phạt tiền (tới 100.000 đô la Singapore) hoặc/và ngồi tù (tới 3 năm), tùy theo mức độ vi phạm.

Tuy phía Singapore đưa ra tiêu chuẩn khắt khe với thực phẩm nhập khẩu nhưng một số sự kiện gần đây cho thấy Singapore đang rất cần đa dạng hóa nguồn cung các sản phẩm thực phẩm, nhất là nhóm mặt hàng sản phẩm thịt các loại. Vì thế, theo Bộ Công Thương, đây có thể là cơ hội để Việt Nam đàm phán với Singapore về cung cấp các loại thịt, trứng nhằm khơi thông thương mại cho xuất nhập khẩu chính ngạch các sản phẩm này từ Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới