Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khuyến khích phát hành trái phiếu xanh để đa dạng sản phẩm chứng khoán

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại hội nghị về triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 diễn ra ngày 28-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Một trong những đinh hướng quan trọng là khuyến khích phát hành trái phiếu Chính phủ xanh, trái phiếu chính quyền địa phương xanh và trái phiếu doanh nghiệp xanh; tiếp tục phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh và các sản phẩm mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị về triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Ảnh: Baochinhphu.vn

TTXVN đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì hội nghị về triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Theo đó, ông đã chỉ ra những tồn tại của thị trường chứng khoán như còn xuất hiện tình trạng làm giá, thao túng chứng khoán; hạn chế trong tính chính xác về thông tin công bố của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư…

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Đối với các nhà phát hành, ông Phạm Minh Chính khuyến khích các loại hình doanh nghiệp thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Cùng với đó là khuyến khích phát hành trái phiếu Chính phủ xanh, trái phiếu chính quyền địa phương xanh và trái phiếu doanh nghiệp xanh; tiếp tục phát triển sản phẩm chứng khoán phái sinh và các sản phẩm mới…

Đối với công ty chứng khoán, việc tái cấu trúc doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng. Đơn vị cũng cần nâng cao năng lực quản trị công ty, quản trị rủi ro, tăng khả năng cạnh tranh của các công ty trên thị trường; phát triển các dịch vụ được phép hoạt động; nghiên cứu cơ chế quản lý và giám sát việc áp dụng công nghệ tài chính trong giao dịch chứng khoán.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước phối hợp với ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể về thực hiện chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Trong đó có việc rà soát, đề xuất việc sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết nhằm xử lý các vấn đề kỹ thuật còn vướng mắc, tháo gỡ những rào cản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài. Các bộ, ngành cũng công bố đầy đủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế tiếp cận đối với nhà đầu tư nước ngoài; rà soát để đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, rút ngắn quy trình mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, thành viên tham gia thị trường chứng khoán đã có những đánh giá về tình hình hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam. Các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp để tăng tiếp cận vốn của các tổ chức, cá nhân tham gia thị trường này cũng như mở rộng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 ghi nhận sự phục hồi tích cực. Tính đến ngày 29-12-2023, chỉ số VN-Index đạt 1.129,93 điểm, tăng 12,2% so cuối năm 2022 và chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 231,04 điểm, tăng 12,5% so cuối năm 2022. Đây được xem là mức tăng trưởng tốt so với nhiều nước trong khu vực châu Á.

Tính đến cuối năm 2023, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 5.937 ngàn tỉ đồng, tăng 13,6% so cuối năm 2022. Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch của thị trường đạt 2.128 ngàn tỉ đồng, tăng 7,3% so cuối năm 2022. Tổng số tài khoản chứng khoán tăng 395.290 tài khoản so với cuối năm 2022, nâng tổng số lượng tài khoản chứng khoán lên hơn 7,29 triệu tài khoản. Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 21.301 tỉ đồng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới