Chủ Nhật, 23/01/2022, 07:18
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kích hay không kích?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kích hay không kích?

Tư Hoàng

Kích hay không kích?
Quan điểm kích cầu có vẻ đang dần lép vế. Ảnh TL SGT Online.

(TBKTSG Online) – Những tranh luận về việc kích cầu nền kinh tế đang rơi vào suy kiệt hay không kích thích mà để doanh nghiệp tự điều chỉnh vẫn đang dai dẳng. Song, quan điểm thận trọng với kích cầu đang dần thắng thế.

Bản tin kinh tế vĩ mô quí 3 của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho biết có một số kiến nghị đề xuất nên hướng tới kích thích nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng trì trệ và lạm phát ở mức thấp trong năm nay.

Một thành viên thuộc Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia xác nhận với TBKTSG Online rằng đang có một luồng quan điểm cho rằng cần phải có "gói kích cầu ồ ạt lên tới cả trăm ngàn tỉ đồng" nhằm kích thích nền kinh tế suy kiệt.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đề nghị trong báo cáo đầu tháng 9 là cần thêm chính sách tiếp tục hỗ trợ tổng cầu (đầu tư và tiêu dùng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng sản lượng, kích thích kinh tế trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2013 và năm 2014.

Quan điểm cần kích thích kinh tế cũng được Giáo sư tiến sĩ Trần Thọ Đạt nêu lên tại hội thảo do Ban Kinh tế trung ương Đảng và Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức gần đây.

Tuy nhiên, báo cáo của Uỷ ban Kinh tế cho rằng: "cần hết sức thận trọng với các kiến nghị kích cầu".

Ủy ban cho rằng, lạm phát ở Việt Nam rất nhạy cảm với việc nới lỏng các chính sách tiền tệ và tài khóa do những yếu kém trong cơ cấu kinh tế, cũng như tâm lý lạm phát của người dân còn nặng nề sau một giai đoạn bất ổn vĩ mô kéo dài.

Bên cạnh đó, nợ công đang ở mức cao và đang có xu hướng tiếp tục gia tăng cũng là yếu tố đáng quan tâm.

Uỷ ban cảnh báo, hiệu lực và hiệu quả của chính sách trong bối cảnh các nhóm lợi ích có khả năng tác động lên khâu thiết kế hay khâu thực thi theo hướng có lợi cho nhóm của mình bất chấp tác hại đối với quyền lợi quốc gia.

Báo cáo khuyến nghị, việc thực hiện các chính sách nới lỏng để kích cầu ở Việt Nam hiện nay chứa đựng nhiều rủi ro, bởi những ràng buộc quá chặt chẽ như ở trên đã làm cho dư địa can thiệp chính sách rất hạn hẹp.

Quan điểm này của Uỷ ban Kinh tế đã được nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đồng tình. ông Khoan nói: “Cầu yếu thế này, mà cung ra thì lại cho vào kho à!”.

Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành cho biết, luồng ý kiến kích cầu ồ ạt giờ đã bị lép vế trong Chính phủ vì nguy cơ sẽ tạo ra rủi ro cao về thông điệp, và tác động chính sách.

Trong các phiên họp báo Chính phủ gần đây, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam vẫn khẳng định sẽ không có gói kích cầu nào. Tuy nhiên, ông cho biết Chính phủ đang xem xét phương án phát hành thêm 58 ngàn tỉ đồng trái phiếu chính phủ cho quốc lộ 1 và 14.

Hiện tại, Chính phủ đang thực hiện một số chính sách hỗ trợ kinh tế như gói cho vay 30.000 tỉ đồng cho thị trường bất động sản; thực hiện chính sách miễn, giảm, hoãn thuế cho doanh nghiệp.

Việt Nam có  chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế khoảng 145 ngàn tỉ đồng năm 2009, và đã phải trả giá rất lớn.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận điều này tại hội thảo do Ban Kinh tế truong ương tổ chức gần đây rằng, những mặt trái của gói kích thích kinh tế, cộng với những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế được tích tụ từ nhiều năm qua đã "cộng hưởng" tạo ra hiệu ứng lạm phát tăng cao, bất ổn vĩ mô kéo dài hơn dự kiến, thị trường bất động sản suy giảm mạnh, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể, phá sản, dừng hoạt động, thị trường thu hẹp, hàng tồn kho lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới