Thứ Tư, 1/12/2021, 10:11
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiểm nghiệm chất biến đổi gen trong bánh phở xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm nghiệm chất biến đổi gen trong bánh phở xuất khẩu

P. Thái

Kiểm nghiệm chất biến đổi gen trong bánh phở xuất khẩu

Người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm chế biến.

Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sau khi có thông tin phía Nhật Bản phát hiện mẫu bánh phở xuất khẩu của một công ty thực phẩm trong nước có chất Bt Protein từ cây trồng biến đổi gen, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết đang tiến hành kiểm nghiệm để làm rõ sự việc.

>>Ý kiến trái chiều về cây trồng biến đổi gen

Việc kiểm tra mẫu đang được nhà sản xuất và nhập khẩu giao cho đơn vị kiểm định quốc tế độc lập tiến hành nhằm làm rõ sự việc, hiện chưa rõ kết quả. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước cho rằng lúa gạo trong nước không thể có chất này.

Theo VFA, sự việc đang được nhanh chóng làm rõ để tránh khả năng gây ảnh hưởng đến thị trường Nhật Bản cũng như một số thị trường xuất khẩu khác. VFA cũng khẳng định không có chủ trương xuất khẩu gạo có nguồn gốc từ giống biến đổi gen.

Ông Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, cho biết hiện chỉ mới có một số giống lúa lai – không phải giống biến đổi gien, đang được viện trồng trong các khu vực thử nghiệm chứ hoàn toàn không đưa ra thị trường vì hiện nay các giống lúa thường vẫn đang cho năng suất khá tốt, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Còn các sản phẩm lúa lai có các tính năng chịu mặn, năng suất cao… được một số công ty chuyên về giống nước ngoài nhập về hiện có giá bán rất cao, chi phí đầu tư cao nên nếu có cũng không được nhà nông lựa chọn.

Theo ông Bảnh, ngành nông nghiệp hiện mới có các giống biến đổi gen của cây đậu tương, bắp được trồng khảo nghiệm trên diện hẹp, ngoại trừ cây bông biến đổi gen đã được trồng đại trà từ cách đây hơn 10 năm.

Giáo sư Võ Tòng Xuân, một chuyên gia ngành lúa gạo cho rằng thành phần biến đổi gen có thể nằm trong bắp, bột sắn được đấu trộn thêm trong sản phẩm, được vận chuyển về từ Thái Lan, Trung Quốc – là những nước đã cho phép sử dụng các loại giống này. Ông Xuân khẳng định lúa gạo sản xuất từ nguồn giống trong nước hoàn toàn không có thành phần biến đổi gen cũng như chất Bt Protein như phía Nhật Bản phát hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới