Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Kiểm tra hải quan hàng chuyển phát nhanh sẽ nhanh hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiểm tra hải quan hàng chuyển phát nhanh sẽ nhanh hơn

Minh Tâm thực hiện

Ông Lê Kiên Trung, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Việc kiểm tra hải quan đối với hàng hóa chuyển phát nhanh tại TPHCM dự kiến sẽ có sửa đổi theo hướng giải phóng hàng hóa nhanh chóng hơn. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi thêm với ông Lê Kiên Trung, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, về kế hoạch này.

– TBKTSG Online: Được biết, Cục Hải quan TPHCM đang xây dựng đề án thành lập địa điểm chuyển phát nhanh, kiểm tra hàng hóa tập trung. Mục tiêu, nội dung của đề án này là gì, thưa ông?

Ông Lê Kiên Trung: Cục Hải quan TPHCM đã trao đổi với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về phương án xây dựng một địa điểm chuyển phát nhanh, kiểm tra hàng hóa tập trung. Mục tiêu là đưa hoạt động này trở nên bài bản, đạt chuẩn quốc tế, vì trong xu hướng phát triển, chuyển phát nhanh trở thành một loại hình xuất nhập khẩu với khối lượng hàng hóa tương đối lớn.

Hiện nay, công tác chuyển phát nhanh đang nằm rải rác trên khắp thành phố theo địa điểm, trụ sở của các công ty chuyển phát nhanh như DHL, Fedex… và mang tính chất manh mún, lẻ tẻ. Về công tác hải quan trong hoạt động này vẫn đang làm theo kiểu kiểm tra của bưu điện truyền thống, kiểm tra hàng hóa của hải quan sân bay chứ chưa phải là hàng hóa chuyển phát nhanh theo tiêu chuẩn thế giới. Ví dụ như làm việc theo giờ hành chính, phương tiện kiểm tra thủ công, đến cả quy trình giải phóng hàng nhanh cũng chưa có. Do đó, thời gian hoàn thành cũng chỉ như bưu kiện bình thường.

Với việc xây dựng địa điểm chuyển phát nhanh tập trung, đơn vị hải quan ở đây sẽ hoạt động với đặc thù riêng, hoạt động 24/24 giờ, căn cứ vào tình hình từng chuyến bay, từng lượng hàng hóa về, đảm bảo chuyển và phát hàng hóa theo yêu cầu quốc tế, tức là sau khi xuống máy bay khoảng 2 giờ thì hàng hóa phải được giải phóng.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ đầu tư và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại, để vừa đảm bảo công tác nhà nước về hải quan nhưng đồng thời đảm bảo tốc độ giải phóng hàng hóa dạng chuyển phát nhanh theo chuẩn quốc tế.

– Cho đến thời điểm này, tiến độ của đề án đã được thực hiện ra sao, thưa ông?

Hiện nay Cục Hải quan TPHCM vẫn đang xây dựng đề án. Sau khi xong sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan cũng như Bộ Tài chính. Khi đã được phê chẩn thì sẽ thành quy định thống nhất.

Nếu mọi việc trơn tru, chúng tôi hy vọng từ nay đến cuối năm nay sẽ hoàn thành mọi thủ tục cần thiết.

– Thưa ông, nếu được xây dựng, địa điểm chuyển phát nhanh tập trung sẽ được bố trí ở đâu và có tổng kinh phí đầu tư là bao nhiêu?

Về mặt địa điểm, chúng tôi chưa có phương án cụ thể nhưng căn cứ thông lệ quốc tế và kinh nghiệm các nước thì chắc chắn nó sẽ ở địa bàn gần sân bay để thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, bưu kiện, bưu phẩm.

Tổng kinh phí đầu tư của công trình vẫn chưa tính là bao nhiêu.

– Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới