Thứ Sáu, 31/03/2023, 02:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kiện doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội thu hồi 45,1 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiện doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội thu hồi 45,1 tỉ đồng

Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong năm 2009, Cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM đã thu hồi hơn 41,5 tỉ đồng từ việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết.

Năm 2009, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã khởi kiện 150 đơn vị vi phạm với số nợ là 71,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục khởi kiện, đã có 46 doanh nghiệp tạm nộp bảo hiểm với số tiền là 17,4 tỉ đồng. Do đó, cơ quan này chỉ còn nộp đơn khởi kiện 104 doanh nghiệp với số nợ là 53,8 tỉ đồng.

Sau đó, trong quá trình xét xử và chờ thi hành án, một số doanh nghiệp nộp tiếp với số tiền là 24,1 tỉ đồng, nâng số tiền thu hồi được lên 45,1 tỉ đồng, khiến số tiền còn nợ chỉ còn 29,6 tỉ đồng tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Sang cho rằng đây là cách thu hồi nợ “bất đắc dĩ” nhưng đã thu được những kết quả tốt, làm giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, tránh thất thoát hàng chục tỉ đồng. “Nhiều doanh nghiệp sợ ảnh hưởng đến uy tín nên đã nộp các khoản nợ còn thiếu khi cơ quan bảo hiểm xã hội tiến hành các thủ tục khởi kiện”, ông Sang nói.

Tuy vậy, về lâu dài, ông Sang cũng cho rằng khi sửa đổi Bộ luật Lao động trong năm nay, nên đưa vào các quy định xử phạt các hành vi vi phạm trốn đóng bảo hiểm xã hội với mức phạt cao hơn, cụ thể là khoảng 20% so với số tiền nợ, và mức cao nhất phải lên đến 500 triệu đồng để răn đe doanh nghiệp. Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đã trích 7% tiền lương của người lao động nhưng không chuyển nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội nên có các hình thức xử phạt nặng hoặc khởi tố hình sự đối với người đại diện của doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới