Thứ Tư, 30/11/2022, 12:07
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKiến nghị sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ 

Vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn tràn lan. Trong ảnh là quản lý thị trường TPHCM đang bắt một lô hàng nhái – Ảnh: Nguyên Tấn

(TBKTSG Online) – Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, mặc dù đã góp phần đáng kể trong việc tạo ra hành lang pháp lý khuyến khích hoạt động sáng tạo và bảo vệ thành quả lao động sáng tạo nhưng Luật Sở hữu trí tuệ vẫn còn khá nhiều “hạt sạn”.

Đó là hàng loạt điều khoản xung đột, không phù hợp với thông lệ quốc tế, ví dụ như quy định về thời hạn bảo hộ quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả với tác phẩm khuyết danh, các loại hình tác phẩm được bảo hộ, giống cây trồng…

Ngoài ra, nhiều quy định của luật thể hiện sự bất cập, thiếu tính khả thi, thậm chí mắc những lỗi sai sót về mặt kỹ thuật lập pháp.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết đây là dự án luật lập kỷ lục ngắn nhất trong lịch sử lập pháp của Quốc hội với thời gian soạn thảo, phê duyệt chỉ vỏn vẹn 11 tháng. Thời gian soạn thảo nhanh là do phải khẩn trương hoàn tất hệ thống pháp luật theo yêu cầu của việc tham gia Tổ chức thương mại thế giới (WTO), từ đó dẫn đến các sai sót nói trên.

Được biết, trong quá trình soạn thảo trước đây (do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì), nhiều ý kiến đã góp ý, cảnh báo về những sai sót, khiếm khuyết nói trên nhưng đã không được tiếp thu đầy đủ.

NGUYÊN TẤN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới