Thứ Bảy, 2/07/2022, 18:43
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cho nhân viên hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cho nhân viên hàng không

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Các nhân viên hàng không là người tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19 cao nên Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải ưu tiên cho nhân viên hàng không được tiêm vaccine phòng dịch trong đợt 1.

Kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine đợt 1 cho nhân viên hàng không
Tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi phục vụ chuyến bay- Ảnh: Vietnam Airlines.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải một số nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Cục Hàng không, tại các sân bay, nhân viên hàng không gồm nhân viên làm thủ tục hành khách; nhân viên phục vụ vận chuyển hàng hóa; tiếp viên; phi công, kiểm soát viên không lưu  là người tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm vi rút cao. Vì vậy, cần ưu tiên cho nhóm nhân viên  này được tiêm vaccine đợt 1.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các địa phương hôm 15-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, vào cuối tháng 2, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn gồm chương trình COVAX  facility là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều. Nếu mọi việc thực hiện theo đúng kế hoạch Việt Nam có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người.

Liên quan đến việc vận chuyển vaccine về Việt Nam, Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải  giao cho các hãng hàng không Việt Nam đảm nhiệm vận chuyển chính trong các đợt vận chuyển vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Trong thời gian chờ vaccine tại các sân bay hiện nay các biện pháp phòng dịch được nâng lên mức cao nhất. Cục Hàng không Việt Nam cho phép các hãng hàng không từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không thực hiện khai báo y tế và các quy định liên quan về an toàn dịch bệnh khi đi máy bay.

Trước đó, TPHCM đã phát hiện 35 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, bao gồm 9 nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 26 người khác có liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp này.

Hiện nay, tại sân bay Tân Sơn Nhất, hàng ngày toàn bộ nhân viên sân bay làm việc ở các khâu tiếp xúc với hành khách và nhân viên bốc xếp hàng hóa đều được xét nghiệm kiểm tra trong vòng 24 giờ.

Mời xem thêm:

Khoảng 5 triệu liều vaccine về Việt Nam cuối tháng 2 nếu sắp xếp kịp chuyến bay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới