Chủ Nhật, 3/07/2022, 07:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kiên quyết cho phá sản những dự án không hồi phục được

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kiên quyết cho phá sản những dự án không hồi phục được

T.H

(TBKTSG Online) – "Dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản chứ không nói chung chung là đang tốt hơn nhưng thực tế là vẫn đang lỗ, có khi còn lỗ nặng, càng xử lý càng mất vốn”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại cuộc họp sáng nay, 3-4, với Ban chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Lần gỡ nút thắt

Bộ, ngành và Ủy ban quản lý vốn nhà nước ít hợp tác với nhau

Kiên quyết cho phá sản những dự án không hồi phục được
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên họp sáng nay, 3-4. Ảnh chinhphu.vn

Phát biểu tại cuộc họp, ông đề nghị các thành viên cho ý kiến thẳng thắn, trực tiếp bàn về tình hình, tiến độ xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, để từ đó đánh giá, xác định rõ các khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp với từng dự án, doanh nghiệp trong năm 2020.

Ông nêu rõ: cần phải đánh giá hướng xử lý như vậy đã thực sự khả thi, tối ưu và phù hợp chưa? Dự án nào cần tiếp tục được tái cơ cấu để phục hồi và các biện pháp nào có thể hỗ trợ khả thi? Dự án nào cần khẩn trương xử lý kiên quyết, cho dừng hoạt động, phá sản?

Tinh thần chung là phải tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Xử lý tranh chấp giữa chủ đầu tư với nhà thầu, tổng thầu, có yếu tố nước ngoài, đầu tư không còn phù hợp về công nghệ, pháp lý trong thủ tục xử lý… để qua đó làm rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm làm gì, cơ chế như thế nào?

Thủ tướng đã phê duyệt đề án 1468, tuy nhiên qua báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, một số phương án đã hoàn thành hướng xử lý bước đầu nhưng bước triển khai tiếp theo không còn phù hợp và khả thi. Một số phương án vẫn chưa xác định tiến độ, thời hạn xử lý, đến nay cần quyết định phương án để xử lý dứt điểm, ông cho biết.

Theo ông, quan điểm nhất quán của Chính phủ là kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp này. Tuy nhiên, quá trình xử lý sẽ không tránh khỏi nhu cầu cần chi phí để xử lý dự án, tái cơ cấu phục hồi… Vậy phải có giải pháp thế nào đối với vấn đề này?

“Dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, phá sản chứ không nói chung chung là đang tốt hơn nhưng thực tế là vẫn đang lỗ, có khi còn lỗ nặng, càng xử lý càng mất vốn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới