Chủ Nhật, 10/12/2023, 18:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kim ngạch xuất khẩu nhân điều tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kim ngạch xuất khẩu nhân điều tăng mạnh

Chế biến hạt điều nhân xuất khẩu – Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Trong 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp chế biến nhân hạt điều đã xuất khẩu được 113.000 tấn với kim ngạch 467 triệu đô la Mỹ, tăng 22% sản lượng và 27% kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Cây điều Việt Nam (Vinacas) đánh giá thị trường xuất khẩu nhân điều năm nay có nhiều thuận lợi. Giá điều nhân xuất khẩu bình quân đạt 4.184 đô la Mỹ mỗi tấn, tăng 192 đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các thị trường xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay đều tăng ổn định.

Bốn thị trường xuất khẩu nhân điều chính của Việt Nam hiện nay là Mỹ với tỷ lệ 33%, Trung Quốc 17%, Hà Lan 15% và Úc 8%. Theo dự báo của Vinacas, ba tháng còn lại của năm nay, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt thêm 100 triệu đô la Mỹ, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu nhân điều năm nay lên 567 triệu đô la Mỹ, trở thành năm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay.

Ngoài ra, tiêu thụ các sản phẩm nhân điều nội địa hiện đã tăng gấp ba lần so với 10 năm trước và các nhà máy chế biến hạt điều đang đẩy mạnh đầu tư chế biến các sản phẩm sau nhân điều như một cách để gia tăng giá trị sản phẩm.

Theo quy hoạch mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra hồi đầu năm nay, xuất khẩu điều nhân và các sản phẩm chế biến từ điều của cả nước vào năm 2010 đạt 670 triệu đô la Mỹ và tới năm 2020 đạt 820 triệu đô la Mỹ; chú trọng đầu tư chế biến các sản phẩm sau hạt điều nhân như bánh kẹo, dầu điều và các loại thực phẩm có dùng nhân điều để tăng thêm giá trị.

Trong khi đó, theo quy hoạch, vẫn giữ ổn định 400.000 héc ta trồng điều như hiện nay và không đầu tư thêm nhà máy chế biến. Cả nước hiện có 300 nhà máy chế biến hạt điều với công suất chế biến hơn 700.000 tấn điều thô mỗi năm. Do sản lượng điều thô thu hoạch trong nước chỉ mới đáp ứng 50% công suất chế biến nên các nhà máy chế biến hạt điều phải nhập khẩu 50.000 – 100.000 tấn điều thô làm nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu cung cấp điều nhân cho khách hàng.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới