Thứ Năm, 28/10/2021, 12:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Kinh doanh nữ trang sẽ được vay tiền mua vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh doanh nữ trang sẽ được vay tiền mua vàng

Thanh Thương

Kinh doanh nữ trang sẽ được vay tiền mua vàng
Doanh nghiệp sẽ được vay tiền mua vàng sản xuất nữ trang. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Với nhu cầu mua vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang, công ty vàng có thể vay vốn ngân hàng, thay vì bị cấm như vay tiền để kinh doanh vàng miếng theo Thông tư 33/2011/TT-NHNN.

>> Nhập vàng sản xuất nữ trang: Chờ!

Theo thông tư 33, tổ chức tín dụng không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ. Tuy vậy, trong thời gian qua các doanh nghiệp nữ trang vẫn chưa được phép vay tiền để mua vàng nguyên liệu.

Theo một lãnh đạo NHNN, rào cản này sắp được dỡ bỏ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nữ trang tiếp cận với vốn ngân hàng. Tuy vậy, điều kiện bắt buộc là công ty nữ trang phải có giấy tờ đầy đủ về việc mua vàng để sản xuất nữ trang, nhằm tránh trường hợp doanh nghiệp vay tiền mua vàng miếng phục vụ hoạt động kinh doanh, vốn không được khuyến khích.

Trong thời gian tới, NHNN cũng sẽ thực hiện việc cấp phép cho một số doanh nghiệp được phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang.

Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam Đinh Nho Bảng cho rằng đây là những bất cập đối với doanh nghiệp cần được dỡ bỏ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào ngành sản xuất nữ trang, vốn vẫn còn manh mún. Hiện tại nữ trang Việt Nam vẫn đang kém sức cạnh tranh so với các nước xung quanh, vì vậy nhà nước nên tạo điều kiện để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động.

Về thị trường vàng miếng, giá vàng trong nước mở cửa sáng nay (28-8) gần như đứng yên so với hôm qua ở mức 37,95 triệu đồng/lượng  mua vào và bán ra là 38,2 triệu đồng/lượng, trong khi tại thị trường New York đêm qua, giá vàng thế giới tăng hơn 11 đô la Mỹ lên 1.416 đô la Mỹ/ounce. Trong phiên giao dịch châu Âu hôm nay, giá vàng tiếp tục tăng, đến 18 giờ, giờ Việt Nam, giá tại www.kitco.com lên mức 1.425 đô la Mỹ/ounce. Đến chiều giá trong nước cũng tăng thêm 600.000 đồng/lượng lên 38,8 triệu đồng/lượng bán ra, cao nhất 1 tháng trở lại đây.

Cũng như những ngày có đấu thầu khác, giá trong nước tăng sau khi phiên đấu thầu kết thúc trưa nay. Hôm nay NHNN bán ra 20.000 lượng vàng, giá sàn là 38,05 triệu đồng/lượng, cao hơn 100.000 đồng/lượng so với giá mua vào của doanh nghiệp cùng thời điểm. Kết thúc đấu thầu, có 10 đơn vị trúng thầu, với số lượng 19.700 lượng. Giá trúng thầu thấp nhất là 38,18 triệu đồng/lượng, cao nhất là 38,25 triệu đồng/lượng. Nếu so với giá bán cuối ngày, các doanh nghiệp trúng thầu đã có lời trên 500.000 đồng/lượng.

Giá trong nước tăng tương ứng với giá thế giới, nên khoảng cách giá trong nước đến cuối ngày hôm nay, 28-8, giá trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới 2,4 triệu đồng/lượng, bằng với các ngày trước.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới