Thứ Ba, 3/10/2023, 17:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh doanh sách trực tuyến vẫn tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh doanh sách trực tuyến vẫn tăng trưởng

Đình Nghĩa

Kinh doanh sách trực tuyến vẫn tăng trưởng
Theo nghiên cứu của PNC, khoảng 80% khách hàng mua sách trực tuyến có nhu cầu mua các sản phẩm hàng thời trang và đồ lưu niệm. Ảnh minh họa: Đình Nghĩa.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp tham gia kinh doanh sách trực tuyến cho biết thị trường này vẫn tăng trưởng ổn định mặc dù kinh tế khó khăn. Một số doanh nghiệp đang mở rộng kinh doanh như bán trực tuyến các sản phẩm thời trang, quà lưu niệm…

Ông Nguyễn Vũ Minh Thiên, Giám đốc kinh doanh trực tuyến Công ty Văn hóa Phương Nam (PNC) – doanh nghiệp sở hữu chuỗi nhà sách Phương Nam, cho biết doanh thu từ bán sách trực tuyến của PNC trong hai quí đầu năm nay tăng trưởng khá tốt, khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2011. Trung bình một ngày PNC nhận được khoảng160 -180 đơn đặt hàng.

Ngoài ra, PNC cũng đang tập trung đẩy mạnh kinh doanh sách trực tuyến ở các tỉnh. “Trong 6 tháng qua, thị phần sách trực tuyến tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng chiếm khoảng 51%, còn các tỉnh, thành phố khác chiếm khoảng 49%. Trong khi đó, ở cùng thời điểm năm ngoái, các thành phố lớn chiếm tới 80%, 20% còn lại thuộc khu vực các tỉnh”, ông Thiên nói.

Bà Trần Thị Bích Phụng, Phó giám đốc điều hành Công ty cổ phần MekongCom, chủ trang web bán sách trực tuyến Vinabook.com, cho hay ba tháng gần đây, mỗi tháng Vinabook.com đạt tăng trưởng ổn định 15-20%. “Từ tháng 3-2012 đến tháng 5-2012 thị trường sách có hơi trầm lắng do có nhiều hội chợ về triển lãm sách được tổ chức tại TPHCM và các thành phố lớn, nhưng đến tháng 6-2012, thị trường tăng trưởng trở lại”, bà Phụng nói.

Hiện nay, mỗi ngày trang web này nhận được khoảng 500 đơn đặt hàng trên cả nước. Bên cạnh đó, theo bà Phụng, nhu cầu về sách kinh tế và sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ đang tăng nhanh. Vừa qua, công ty này đã mở rộng hệ thống phân phối ở Hà Nội bằng việc thuê một kho hàng và đầu tư đội ngũ nhân viên giao nhận để chủ động trong việc vận chuyển sách.

Kinh doanh lĩnh vực mới

Ông Thiên của PNC cho biết, vào đầu tháng 10-2012 tới, Phương Nam sẽ bán sách điện tử (ebook) và bán trực tuyến thêm các mặt hàng như quần áo thời trang, đồ lưu niệm.

Hiện nay, Phương Nam đã có khoảng 500 đầu sách điện tử mua bản quyền chính thức của các nhà xuất bản, tác giả. Dự kiến đến khoảng tháng 6-2013, hệ thống kho sách điện tử của công ty sẽ tăng lên khoảng 5.000 đầu sách.

“Theo nghiên cứu riêng của công ty, khoảng 80% khách hàng mua sách trực tuyến của PNC có nhu cầu mua các sản phẩm như quà tặng, mặt hàng thời trang. Do vậy, khi bán trực tuyến các sản phẩm này, công ty kỳ vọng tăng thêm khoảng 10% doanh thu”, ông Thiên nói.

Ông Thiên còn cho biết, khoảng tháng 12-2012 tới đây, Phương Nam sẽ đầu tư kinh doanh hai mảng mới là nhạc số và phim ảnh, khi vấn đề bản quyền trong lĩnh vực nội dung số được cải thiện.

Còn bà Phụng của MekongCom cho biết công ty đang đầu tư về nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin để chuẩn bị cho việc đưa Vinabook.com trở thành trang web bán lẻ trực tuyến với nhiều mặt hàng, sản phẩm theo mô hình trang web Amazon.com của Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới