Thứ Tư, 7/06/2023, 12:37
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Mỹ và toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Mỹ và toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Kể từ khi Covid-19 bùng phát mạnh ở Ý và xuất hiện ca nhiễm mới ở bang California (Mỹ) hôm 26-2, các chuyên gia lẫn giới đầu tư và cả nhà chức trách đều lo ngại Covid-19 sẽ trở thành đại dịch, đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, cho rằng dịch Covid-19 có thể chặn đứng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đẩy nền kinh tế Mỹ đến bên bờ vực suy thoái.

Điều gì đang xảy ra với đô la Úc?

Hơn 60% công ty ở các đô thị lớn của Trung Quốc chưa mở cửa

Kinh tế Mỹ và toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái
Dịch Covid-19 đang tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu. Ảnh: Think China

Trò chuyện tại một sự kiện do Viện Brookings tổ chức ở TP. Michigan hôm 26-2, bà Yellen nói: “Trước hết, chúng ta có thể chứng kiến tác động lớn của dịch Covid-19 đối với châu Âu vốn đang tăng trưởng yếu và cũng hoàn toàn dễ hiểu khi nói rằng dịch bệnh này có thể đẩy Mỹ vào cơn suy thoái”.

Suy thoái, nếu hiểu trên phương diện kỹ thuật, có nghĩa là GDP của một nước trải qua hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Tuy vậy, bà Yellen, người nắm chức Chủ tịch Fed giai đoạn 2014-2018, nói rằng tác động kinh tế tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 trong thời gian tới.

“Nếu dịch bệnh không tác động quá mạnh đến nền kinh tế Mỹ, suy thoái sẽ ít khả năng xảy ra”, bà nói.

Bà lưu ý rằng tình trạng đóng cửa nhiều nhà máy ở Trung Quốc sẽ tác động xấu đến các chuỗi cung cứng mà các công ty sản xuất bên ngoài, bao gồm nhiều công ty Mỹ đang dựa vào.

Trong báo cáo công bố hôm 27-2, các nhà phân tích ở Ngân hàng Goldman Sachs dự báo lợi nhuận trung bình của các doanh nghiệp Mỹ sẽ không tăng trưởng trong năm nay nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.

Họ nhận định chỉ số S&P 500 có thể giảm về 2.900 điểm trong ngắn hạn và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thể giảm về dưới 1% khi giới đổ đầu tư đổ xô mua trái phiếu. Dự báo của Ngân hàng Goldman Sachs dựa trên kịch bản dịch Covid-19 tác động mạnh đến nền kinh tế Mỹ nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Hãng công nghệ Microsoft, hãng lữ hành trực tuyến Priceline, công ty mẹ của Booking.com và hãng bia Anheuser-Busch InBev là những công ty mới nhất trong chỉ số S&P 500 cảnh báo sự xáo trộn do dịch bệnh sẽ gây tổn thương kết quả kinh doanh của họ trong năm nay.

Cuộc khảo sát do CNBC thực hiện cho thấy có đến 40% giám đốc tài chính ở Hội đồng Giám đốc tài chính toàn cầu, cho biết dịch bệnh đang tác động nặng nề đến công ty của họ do nhu cầu suy giảm mạnh ở Trung Quốc. Hội đồng Giám đốc tài chính toàn cầu đại diện cho nhiều công ty đại chúng và tư nhân lớn nhất thế giới, có vốn hóa thị trường tổng cộng 5.000 tỉ đô la.

Trong báo cáo gửi khách hàng hôm 27-2, Michael O’Rourke, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty JonesTrading, nhận định: “Cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 đã leo thang lên đến mức gây rủi ro cho người tiêu dùng và đó mới là vấn đề thực sự. Chuỗi cà phê Starbucks và hãng Apple có thể mở cửa cửa hàng của họ trở lại ở Trung Quốc nhưng sẽ có ít khách hàng ghé vào”.

Trò chuyện với hãng tin Bloomberg vào hôm qua, David Rosenberg, nhà kinh tế nổi tiếng của Canada, nói: “Tôi nghĩ rằng có dịch bệnh này sẽ gây suy thoái không chỉ ở Canada và trên toàn cầu. Tôi cho rằng những tác động kéo dài của dịch bệnh chỉ mới bắt đầu”.

Tuy nhiên, Ethan Harris nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Bank of America, nói dù không thể loại bỏ nguy cơ suy thoái toàn cầu do tác động của Covid-19 nhưng tình hình hiện nay chưa đến mức quá bi quan.

Ông dự báo tăng trưởng toàn cầu chỉ chậm lại trong năm nay, đạt khoảng 2,8%, mức tăng chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo Reuters, Bloomberg, CNN
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới