Chủ Nhật, 5/02/2023, 04:52
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kinh tế Úc suy giảm mạnh nhất trong 20 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Úc suy giảm mạnh nhất trong 20 năm

Phúc Minh, Thanh Tuyền

Úc bị ảnh hưởng nhẹ trong cuộc khủng hoảng tài chính nhưng bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tăng trưởng kinh tế quí 1-2011 của Úc giảm mạnh nhất trong 20 năm với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 1,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của Cục thống kê Úc công bố ngày 1-6 cho thấy trong quí 1-2011, xuất khẩu giảm 8,7%, làm mất 2,1 điểm phần trăm tăng trưởng GDP so cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi tiêu cho máy móc thiết bị chỉ tăng 6% và tiêu dùng hộ gia đình tăng 0,6%.

Chính phủ cho biết nguyên nhân chủ yếu do lũ lụt tại bang Queensland và mưa bão ở miền tây Úc khiến nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu khoáng sản này bị sốc nặng.

Ngoài ra, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thô từ Úc của các nước công nghiệp mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ – những đối tác lớn của Úc – chậm lại cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Úc.

Tuy nhiên, dù suy thoái nhưng tăng trưởng kinh tế của Úc vẫn được xem là tốt hơn so với dự kiến. Đô la Úc đã tăng 0,6% so đô la Mỹ sau khi báo cáo cho thấy sự suy giảm GDP vẫn thấp hơn dự đoán 2% của các nhà kinh tế Goldman Sachs và Partners Australia Pty.

Các chuyên gia có niềm tin về triển vọng kinh tế dài hạn tại Úc. Họ cho rằng nhu cầu trong nước và chi tiêu của người dân cho thấy nền kinh tế Úc vẫn lành mạnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng theo đà nhu cầu than của các nước tăng lên cùng với việc Úc tái thiết vùng thiên tai có thể thúc đẩy kinh tế Úc tăng trưởng trong năm.

Cùng ngày, ngân hàng dự trữ Úc tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 4,75% để giúp tiểu bang Queensland phục hồi. Tuy nhiên, ngân hàng cam kết sẽ xem xét lại các dữ liệu và nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Các nhà đầu tư dự đoán Úc có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 8-2011.

(theo BBC, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới