Thứ Hai, 1/12/2025
32.8 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 25-2025: Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) - Với tổng GRDP hơn 2,7 triệu tỉ đồng, chiếm gần một phần tư nền kinh tế quốc gia, sự hợp nhất của TPHCM hiện hữu, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, “TPHCM mới” được kỳ vọng sẽ trở thành một động lực tăng trưởng mạnh mẽ, một trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ hàng đầu khu vực và quốc tế.

Chống hàng giả thì không thể lúc rắn lúc mềm (mục Ý kiến): Trong Chỉ thị số 13 vừa được ký ban hành vào ngày 17-5 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả “cần phải làm thường xuyên, toàn diện, liên tục, không ngừng nghỉ”.

Sẵn sàng nền tảng pháp lý để vận hành bộ máy mới (An Nhiên): Trong vòng một tuần qua, Quốc hội đã thông qua và Chính phủ đã ban hành các văn bản quan trọng, đặt nền móng pháp lý cho việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp tỉnh và triển khai chính quyền địa phương hai cấp thông suốt, hiệu quả trên toàn quốc từ ngày 1-7-2025.

Triển vọng của trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam (Cẩm Hà): Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, nếu chúng ta kiểm soát tốt các rủi ro và xây dựng được cơ chế, chính sách vượt trội, phù hợp với thông lệ quốc tế thì về cơ bản trung tâm tài chính quốc tế sẽ chỉ có hai khả năng: một là hiệu quả ít, hai là hiệu quả nhiều.

Cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng nguyên liệu: không có bữa trưa miễn phí (Hồ Quốc Tuấn): Dự thảo sửa đổi Nghị định 24 trên tinh thần là Nhà nước vẫn quản lý chặt thị trường vàng, nhưng cho phép nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đa dạng nguồn cung và thu hẹp chênh lệch giá vàng với quốc tế.

Tăng trưởng tín dụng bất động sản thế nào để tránh vòng lặp (Lão Trịnh): Về dài hạn, nếu các DNNN lớn tận dụng tốt lợi thế về đất đai và năng lực tài chính để triển khai các dự án nhà ở xã hội, khu đô thị vệ tinh hoặc bất động sản công nghiệp, thị trường sẽ được hưởng lợi kép về cả quy mô phát triển và chất lượng đầu tư.

Sự nghiêm túc của đề xuất trăm tỉ đô la (Phạm Đăng Khoa): Một đề xuất “giật gân” ngay lập tức thu hút truyền thông và mạng xã hội. Nhiều bài viết, bình luận được xuất bản, gây lãng phí nguồn lực và làm xao nhãng thảo luận nghiêm túc về tính khả thi và cơ chế huy động vốn cho dự án.

Tầm nhìn quy hoạch và động lực phát triển kinh tế “siêu đô thị” TPHCM (Quốc Ngọc): Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 202/2025/QH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, mở đường cho sự ra đời của “siêu đô thị” TPHCM với sự hợp nhất của TPHCM hiện hữu, tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tọa độ mới của siêu đô thị TPHCM (Hoàng Hạnh): “TPHCM sẽ trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, đồng thời là một trong những đô thị lớn của thế giới”, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam trao đổi với Kinh tế Sài Gòn.

Chứng khoán có mối lo mới từ Trung Đông! (Thanh Thủy): VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.310-1.340. Chỉ số này được nhận định đang trong giai đoạn tích lũy khi dòng tiền phân hóa và tâm lý nhà đầu tư đang ít nhiều bị chi phối bởi những tin tức mới về chiến sự ở Trung Đông.

Kinh tế vĩ mô khởi sắc trong năm tháng đầu năm (Bình An): Sự khởi sắc của các chỉ số vĩ mô trong năm tháng đầu năm cùng những chính sách mới liên quan đến thúc đẩy kinh tế tư nhân và quản lý thị trường đang mang đến nhiều thay đổi cho nền kinh tế.

Chính sách tiền tệ trước rủi ro xung đột quân sự (Triệu Minh): Kinh tế thế giới vốn đã bất ổn do chính sách thuế quan khó lường của Mỹ, nay kết hợp với xung đột quân sự ở Trung Đông, khiến nguy cơ suy thoái kinh tế và lạm phát tăng lên đáng kể.

Giải mã làn sóng sản phẩm tiền gửi sinh lời tự động (Lê Hoài Ân - Võ Nhật Anh): Sản phẩm tiền gửi không kỳ hạn nhưng được hưởng lãi suất cao đang trở thành một vũ khí quan trọng để các ngân hàng triển khai thu hút lượng tiền gửi không kỳ hạn. Tuy nhiên có những lý do nhất định khiến không phải ngân hàng nào cũng triển khai được.

Tòa chuyên biệt cho trung tâm tài chính: chiến lược “dò đá qua sông” của Trung Quốc (Nguyễn Ngọc Phương Hồng - Lưu Minh Sang): Việt Nam đang hướng đến mục tiêu xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại TPHCM và Đà Nẵng như một động lực chiến lược cho tăng trưởng dài hạn. Tuy nhiên, một IFC không thể vận hành hiệu quả nếu chỉ dựa vào quy hoạch hạ tầng, ưu đãi thuế quan hay chính sách mở cửa. Cần xây dựng một hệ sinh thái pháp lý hiện đại, trong đó tòa án giữ vai trò trung tâm.

Chính sách mới về nhà ở xã hội - từ thí điểm đến đột phá (Thân Trọng Lý - Lê Thị Dung): Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 201, mở đường cho hàng loạt chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội trong năm năm tới. Văn bản này không chỉ kỳ vọng giải quyết bài toán an cư cho người thu nhập thấp, mà còn tạo động lực thu hút đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ - vốn đang “kẹt cứng” nhiều năm qua vì rào cản pháp lý.

Cuộc chiến khốc liệt trên thị trường xe điện Trung Quốc (Lạc Diệp): Thị trường xe điện Trung Quốc đang chứng kiến một cuộc đua giảm giá chưa từng có, không chỉ làm thay đổi bức tranh nội địa mà còn tạo ra những hệ lụy sâu rộng cho chuỗi cung ứng và thị trường toàn cầu.

Khi ChatGPT thích… bịa thông tin pháp lý! (Lê Thiên Hương): Trí tuệ nhân tạo là một “siêu công nghệ” với vô số những ứng dụng đi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Tuy nhiên, AI là một công cụ tạo ra cả cơ hội lẫn nguy cơ. Câu chuyện về sử dụng ChatGPT trong lĩnh vực pháp lý là một ví dụ minh họa điển hình…

Hộ kinh doanh cá thể trước cuộc “lột xác thuế vụ” (Nguyễn Hữu Phước): Việc kiểm soát doanh thu thực tế của HKDCT, vốn lâu nay gần như dựa vào sự tự giác và ước lượng chủ quan, sẽ dần được thay thế bằng hệ thống kiểm soát số hóa theo thời gian thực. Chúng ta được chứng kiến nỗ lực quản lý của nhà nước và muôn hình vạn trạng chiêu né thuế.

Startup âm nhạc Việt - “ngọc bất trác bất thành khí” (Ricky Hồ): Người xưa có câu “ngọc bất trác bất thành khí”, tức là viên ngọc thô chưa được mài giũa thì chưa thể thành món đồ trân bảo. Nền âm nhạc trực tuyến và các startup công nghệ âm nhạc Việt Nam là những viên ngọc thô như vậy. Nhưng cũng đã có những viên ngọc mới tỏa sáng hoặc trên con đường hóa kỳ lân, startup đạt giá trị tỉ đô…

Viết tiếp câu chuyện bản quyền âm nhạc Việt Nam (Hồ Nguyên Thảo): Chỉ có khoảng 1% thính giả tại Việt Nam trả tiền để nghe nhạc. Trong lúc đó, ngành công nghiệp âm nhạc và biểu diễn nội địa đang bắt đầu định hình, có những tác động đến các nước trong khu vực.

Khu công nghiệp Việt Nam trước ngã rẽ chuyển đổi kép (Nguyệt Minh): Khi các cam kết giảm phát thải và xu hướng công nghệ mới định hình lại dòng chảy thương mại toàn cầu, các khu công nghiệp của Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng. Câu hỏi đặt ra không còn là có nên thực hiện chuyển đổi kép hay không, mà là phải hành động như thế nào để duy trì năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Dùng AI để hỗ trợ viết báo, tại sao không? (Nguyễn Vũ): Viết báo chỉ là một ví dụ - NotebookLM hữu dụng với nhiều ngành nghề, nhất là người nghiên cứu hay doanh nghiệp. Có thể dùng NotebookLM để tóm tắt các tài liệu dài, được đưa lên tối đa 50 tài liệu để hỏi bất kỳ vấn đề gì liên quan đến các tài liệu này.

Có nên khuyến khích học sinh phổ thông sử dụng AI? (Lâm Nghi): Có một lần người viết phát hiện ra cậu con trai học lớp 8 của mình đang dùng ChatGPT để làm các bài tập môn Ngữ văn. Người viết đã khá khó chịu vì nghĩ con mình đang gian lận…

Khi tay nhanh hơn não (TS.BS. Phạm Minh Triết): Rối loạn kiểm soát xung động là một nhóm rối loạn tâm thần, trong đó người mắc gặp khó khăn trong việc kiềm chế những thôi thúc bên trong - dù biết hành vi ấy là sai, không phù hợp, thậm chí gây hại, nhưng vẫn không cưỡng lại được.

Đâu những mùa ve… rực rỡ (Huỳnh Văn Mỹ): Sôi nổi, rộn ràng, cả đàn ve cùng cất tiếng, cùng lên, cùng xuống âm vực nhịp nhàng, da diết quả là một bản nhạc sống chứa chất sự an lành, tươi mát cho con người cùng vạn vật nơi đồng quê, sơn dã.

Xung đột Israel - Iran tiềm ẩn nhiều rủi ro với kinh tế toàn cầu (Song Thanh): Xung đột leo thang giữa Israel và Iran đã gây ra những cú sốc mạnh mẽ trên thị trường tài chính toàn cầu, đẩy giá dầu tăng vọt và khiến các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Những diễn biến căng thẳng này đang đe dọa ổn định kinh tế thế giới trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng.

EU chịu nhiều sức ép trong đàm phán thương mại với Mỹ (Ngân Diệp): Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sau khi các nền kinh tế lớn khác là Anh và Trung Quốc đều đã thành công phần nào trong việc đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Kinh tế thế giới đi về đâu? (Nguyễn Vũ): Đứng trước sự bất định của nền thương mại toàn cầu do chính sách thuế của chính quyền Mỹ thay đổi khó lường, câu hỏi đặt ra là nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới