Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

KTSG số 40-2023: Chứng khoán tháng 10

KTSG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Tháng 10 hằng năm không phải là màn trình diễn nổi bật của VN-Index, khi chỉ số này chỉ đạt mức tăng trưởng bình quân 0,7% trong giai đoạn 2000-2022. Tuy nhiên, đó cũng thường là giai đoạn được các nhà đầu tư tích cực gom hàng, để chuẩn bị cho giai đoạn bốn tháng sau đó thường có mức tăng trưởng tốt hơn rất nhiều.


Chưa sẵn sàng cho biến đổi khí hậu (mục Ý kiến)
: Nhìn lại các câu chuyện thời sự trong thời gian qua, có thể nói chúng ta chưa sẵn sàng thích ứng với các biện pháp cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai biểu hiện gần đây nhất là cách chúng ta ứng xử đối với điện mặt trời và với xe chạy bằng pin, kể cả ô tô điện hay xe máy điện.

Camera hành trình: Có thật là chỉ khuyến khích? (An Nhiên): Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, nói rằng quy định lắp camera hành trình trên ô tô cá nhân chỉ mang tính khuyến khích, song theo dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc này là bắt buộc.

Một số lưu ý nhìn từ số liệu GDP chín tháng (Bùi Trinh): Nếu tính GDP theo chi tiêu cuối cùng thì GDP không phải tăng 4,24% mà tăng khoảng 5,94%. Điều này phần nào cho thấy đối với nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng GDP không có nhiều ý nghĩa dù tính toán đúng phương pháp của Liên hiệp quốc.

Lãi suất giảm, tiền gửi vẫn tăng và những “trúc trắc” (Triệu Minh): Xu hướng lãi suất không ngừng đi xuống nhưng dòng tiền vẫn đổ vào ngân hàng, ngược lại tăng trưởng tín dụng vẫn gặp không ít khó khăn, đã phần nào phản ánh những “trúc trắc” không mong muốn trong nền kinh tế hiện nay.

Mô hình CAMELS chưa phản ánh được hết rủi ro của các ngân hàng (Lê Hoài Ân – Ngô Hoàng Khánh Duy): Mô hình CAMELS là công cụ quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tài chính của các ngân hàng thương mại trên phạm vị toàn cầu. Tuy nhiên việc xếp hạng, sử dụng mô hình CAMELS tại các ngân hàng Việt Nam, trong thời gian qua đang cho thấy nhiều vấn đề.

Không tuân thủ “luật chơi” thì đừng mong phát triển xuất khẩu (Hoàng Hạnh): Khi bàn về phát triển xuất khẩu hàng nông thủy sản, yếu tố quan trọng không chỉ có nắm bắt được thị trường cần loại sản phẩm gì, mà còn là thị trường cần sản phẩm như thế nào, hay nói nôm na là phải hiểu và tuân thủ “luật chơi” do khách hàng đưa ra.

“Bắt trend” trồng sầu riêng – những rủi ro dưới góc nhìn kinh tế học (Võ Quốc Anh): Dưới góc nhìn kinh tế học, bài viết này sẽ phân tích một số rủi ro mà nhà vườn có thể gặp phải nếu dồn nguồn lực tài chính của mình cho những loại cây đang trên đỉnh “hot trend”, đặc biệt là rủi ro do sự dịch chuyển của nguồn cung trong dài hạn.

Cao tốc ở đồng bằng sông Cửu Long: thiếu cát “nhức nhối” (Hải Phong): Dù đã huy động toàn bộ nhân lực và thiết bị song nhà thầu các dự án cao tốc ở ĐBSCL đang phải thi công cầm chừng, thậm chí tạm dừng vì thiếu cát đắp nền. Nếu không sớm có giải pháp, tám dự án cao tốc ở đây khó tránh khỏi nguy cơ chậm tiến độ.

Gấp rút tìm giải pháp thay thế cát sông (Hải Minh): Tìm kiếm vật liệu và giải pháp thay thế trong bối cảnh thiếu cát san lấp tại các dự án giao thông ở ĐBSCL là việc phải làm và làm cho sớm. Nếu không, các dự án sẽ chậm tiến độ và kéo lùi sự phát triển của đồng bằng.

VN-Index tiếp cận lại vùng hỗ trợ trung hạn quanh 1.150 điểm! (Thanh Thủy): Sau ba tuần giảm điểm liên tiếp, VN-Index đang tiếp cận lại vùng hỗ trợ trung hạn tại 1.140-1.150 điểm. Những lo ngại xoay quanh khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ của NHNN đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Mặc dù vậy, việc thị trường điều chỉnh sâu cũng mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu cơ bản với mức giá hấp dẫn.

Chứng khoán tháng 10 – Chờ tín hiệu phục hồi? (Triêu Dương): Chứng khoán tháng 9-2023 trải qua một đợt rung lắc mạnh và nhiều nhà đầu tư đang tạm “rời tàu” để nhìn lại và dự đoán xu hướng sắp tới. Trong khi các chỉ báo cho thấy chu kỳ điều chỉnh có thể chưa sớm kết thúc, diễn biến tháng 10 này sẽ ra sao?

Huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản – Những tín hiệu “ấm dần”! (Linh Trang): Sau một thời gian dài im ắng, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản và xây dựng đã và đang triển khai lại các kế hoạch huy động vốn bằng cách chào bán cổ phiếu và trái phiếu.

Ngân hàng chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu! (Đăng Linh): Kể từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng đã liên tục lên kế hoạch chia cổ tức bằng cả tiền mặt lẫn cổ phiếu nhằm mang lại lợi ích thực tế cho cổ đông cũng như gia tăng “bộ đệm vốn” trong dài hạn.

Tích hợp dọc làm thay đổi nền công nghiệp ô tô – trường hợp Tesla (Nguyễn Minh Tuấn – Nguyễn Hương Giang): Việc thiếu hụt và biến động của nguyên liệu đầu vào, chất bán dẫn và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng khiến mỗi nhà sản xuất ô tô cần xây dựng chiến lược riêng để cố gắng hạn chế các tác động tiêu cực. Trong số đó, chiến lược tích hợp dọc của các nhà sản xuất ô tô điện mới nổi, đặc biệt là Tesla, trở nên đáng chú ý và thúc đẩy các nhà sản xuất truyền thống điều chỉnh chiến lược để thích nghi với tình hình mới.

ChatGPT giờ đã biết nhìn, biết nghe và biết nói (Nguyễn Vũ): Có những lo ngại OpenAI sẽ thu thập rất nhiều giọng nói của người dùng để đưa vào cơ sở dữ liệu của họ – đây sẽ là nơi tiềm ẩn sản sinh các mẩu giả giọng người khác cho những mục đích xấu nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Hậu Bát Lý Câu – hình mẫu của phát triển nông thôn Trung Quốc (Ricky Hồ – Donald Hu): Hậu Bát Lý Câu (Houbaligou) là một ngôi làng nhỏ ngàn năm tuổi ở Trâu Thành – quê hương của Mạnh Tử. Ngôi làng đang là hình mẫu cho phát triển nông thôn ở Trung Quốc bởi do một tập đoàn làng quản lý, thuộc top 1% những ngôi làng giàu có và văn hóa, với thu nhập người dân cao gấp ba lần những ngôi làng khác.

Gốm Thanh Hà – kết hợp giữa truyền thống và hiện đại (Cáp Kim – Lệ Thành): Có một ngôi làng cổ với tuổi đời hơn 500 năm nép bên dòng Thu Bồn: làng gốm sứ Thanh Hà. Nơi đây không chỉ duy trì được việc làm gốm đậm nét truyền thống độc đáo, mà còn được cho là nơi lưu giữ một kho tàng di sản văn hóa quý giá của Việt Nam.

Đừng xem nhẹ hợp đồng nhượng quyền thương mại! (Nguyễn Văn Phúc – Nguyễn Nhật Dương): Hoạt động nhượng quyền thương mại tại Việt Nam hiện rất phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tranh chấp có thể phát sinh giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Sự rủi ro có thể đến từ sự thiếu đồng bộ trong các khâu của quá trình kinh doanh giữa bên nhận quyền và hệ thống nhượng quyền…

Khai thác du lịch tàu biển: nhìn từ cảng Chân Mây (Nhân Tâm): Cảng Chân Mây tại tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những điểm đến thường xuyên của các tàu biển du lịch quốc trong hành trình đến Việt Nam. Tuy nhiên, ngành du lịch Cố đô thừa nhận rằng thời gian trải nghiệm và mức chi tiêu của khách đi tàu biển tại đây còn ở mức khiêm tốn. Và để cải thiện tình hình này, có nhiều thứ cần phải làm.

Festival Áo Bà Ba 2023 Hậu Giang: Sức mạnh kinh tế nằm ở “cách kể xanh”, “cái nhìn xanh” (Diễm Trang): Festival Áo Bà Ba diễn ra trong ba ngày (từ 29-9 đến 1-10-2023) tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (2004-2024) với chủ đề “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững”.

Miên man tháng đầu niên khóa (Trần Thanh Bình): Tròn một tháng, kể từ ngày khai giảng niên khóa 2023-2024. Một tháng có những câu chuyện giáo dục bộn bề. Dư luận thì nhiều chiều, song nghĩ đến nội dung trong và ngoài nhà trường, lại thấy ít nhiều… “vương mang”!

Hơn trăm cán bộ phạm luật giao thông và câu chuyện những chiếc “Vô lăng vàng” (Mục Nhĩ): Chưa đầy một tháng Bộ Công an tổ chức kế hoạch tổng kiểm soát vi phạm giao thông, sáu tổ công tác đã xử lý hơn 100 người lái ô tô vi phạm nồng độ cồn là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo. Hình ảnh hơn trăm vị cán bộ bất tuân thủ luật giao thông thật tương phản đến mức nản lòng khi so với hình ảnh đẹp và đáng quý của gần 500 bác tài được trao giải thưởng “Vô lăng vàng” những năm qua.

Phượng buồn (Phú Thành): Nỗi buồn của không ít các bậc phụ huynh khi con của mình bao năm học hành vất vả cầm được trên tay những tấm bằng cao quý, nhưng ra trường không có việc làm hoặc làm những công việc không đúng chuyên ngành đào tạo…

Kiếp nào có yêu nhau? (Nguyễn An Nam): Có thể mượn lời bài hát của nhạc sỹ Phạm Duy để nói về cái dư âm khó gọi thành tên khi xem Past Lives (tựa tiếng Việt là Muôn kiếp nhân duyên) của đạo diễn Canada gốc Hàn Quốc Celine Song: “Kiếp nào có yêu nhau, thì xin nhìn đến mai sau…”.

Thắp ngọn đèn hy vọng (Huỳnh Trọng Khang): Tác phẩm của Yoko Tawada tuy xây dựng một không gian u ám, đầy những chuyện nghịch dị, nhưng cũng hài hước, trào lộng. Bất chấp những viễn cảnh không mấy tốt đẹp, tương lai mà Tawada tạo ra không làm ta tuyệt vọng.

Đô la, lãi suất, tín dụng và trái phiếu Mỹ (Nguyễn Phán): Đồng đô la đang tiếp tục mạnh lên khi “hiệu ứng đi sau” từ chính sách tiền tệ bắt đầu gây áp lực lên các nền kinh tế lớn và gây áp lực lên cả các ngân hàng trung ương bản địa, ép họ phải cân bằng giữa siết chặt và nới lỏng chính sách tiền tệ để không gây suy thoái kinh tế.

Đánh giá và dự báo về thị trường tài chính tháng 10 (Nguyễn Phán): Khủng hoảng kinh tế ở Mỹ vẫn là tình huống khó tránh khỏi. Theo thống kê của Deutsche Bank, khủng hoảng kinh tế thường diễn ra trung bình 19 tháng sau lần tăng lãi suất đầu tiên. Do cách tính trung bình, chúng ta có thể không xác định được chính xác lúc nào khủng hoảng mới thật sự diễn ra, nhưng điều này là gần như chắc chắn xảy ra.

Những lo lắng khi dỡ bỏ giá sàn bất động sản tại Trung Quốc (Lạc Diệp): Nhiều thành phố tại Trung Quốc đang nới lỏng các quy định hạn chế về giá sàn để thúc đẩy doanh số bất động sản. Tuy nhiên, động thái này đang gây ra nhiều tranh cãi bởi những tác động khó lường.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới