Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ký hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ký hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân

Thái Bình

Hai tổng thống Nga và Mỹ ký hiệp ước START II cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Tại thủ đô Prague của Cộng hòa Czech hôm nay thứ Năm 8-4-2010, hai tổng thống Barack Obama và Dmitry Medvedev đã ký hiệp ước lịch sử về cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của cả Nga và Mỹ – hiệp ước lớn nhất từ trước tới nay.

>> Nga-Mỹ: cắt giảm vũ khí hạt nhân

Hình thành sau những cuộc đàm phán kiên trì giữa hai nhà lãnh đạo, hiệp ước START mới (hay còn gọi là START II sau một hiệp ước tương tự năm 1991 có tên là Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START) sẽ buộc hai nước phải giảm một phần ba số đầu đạn hạt nhân và giảm hơn một nửa số tên lửa, tàu ngầm và máy bay chiến đấu mang đầu đạn hạt nhân.

Bằng chữ ký vào hiệp ước hôm nay, hai tổng thống D. Medvedev và B. Obama đã ghi tên vào lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, hiệp ước còn phải được quốc hội hai nước phê chuẩn. Hiện thời Nhà Trắng đang nỗ lực vận động Quốc hội Mỹ thông qua hiệp ước này.

“Hôm nay là một cột mốc quan trọng về an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, cũng là cột mốc quan trọng trong quan hệ Nga-Mỹ”, Tổng thống Obama nói. Tổng thống D. Medvedev cũng ca ngợi việc ký kết này là một sự kiện lịch sử, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.  

Theo hiệp ước mới, trong vòng 7 năm tới, mỗi nước sẽ cắt giảm số đầu đạn hạt nhân xuống còn 1.550 và trong tương lai, việc cắt giảm có thể sẽ được tiếp tục. Tuy chỉ cần một phần nhỏ của số đầu đạn hạt nhân còn được giữ lại là đủ để xóa bỏ nền văn minh của nhân loại, nhưng hiệp ước này gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Nga và Mỹ – hai nước sở hữu khoảng 90% kho vũ khí hạt nhân toàn cầu – đang rất nghiêm túc trong việc giải trừ vũ khí.

Tham vọng hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên cũng như rối loạn chính trị hiện nay tại Kyrgyzstan cũng được hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ thảo luận bên cạnh lễ ký hiệp ước START II.  

(theo AP, Reuters)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới