Thứ Bảy, 10/06/2023, 19:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Việc sử dụng các phương thức giao tiếp mới trên mạng xã hội, các cách thức kể chuyện mới lạ như ảnh động, video clip, hay thực tế ảo đang được xem là xu hướng bùng nổ.

Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh
Các diễn giả và chuyên gia trong ngành nhiếp ảnh, công nghệ trao đổi tại hội thảo -Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo "Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh" do Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức ngày 8-3. Chương trình có sự tham dự của những diễn giả nổi tiếng từ Facebook, Samsung, chuyên gia nhiếp ảnh, điện ảnh.

Theo báo cáo của các hãng nghiên cứu thị trường, hiện nay có 9 trong 10 người dùng Việt Nam sở hữu điện thoại thông minh (smartphone) và họ dùng thiết bị di động khoảng 2,5 tiếng mỗi ngày để lên mạng. Trong khi đó, theo thống kê của Facebook thì mỗi tháng có khoảng 48 triệu người dùng Việt Nam truy cập mạng xã hội này bằng thiết bị di động.

Tại sự kiện, ông Dan Neary, Phó chủ tịch châu Á – Thái Bình Dương của Facebook đánh giá điện thoại di động ngày càng hiện diện sâu hơn trong cuộc sống. Đáng chú ý hơn 100 quốc gia có số điện thoại vượt cả số lượng dân số, thậm chí điện thoại còn nhiều hơn bàn chải đánh răng. Tại Việt Nam, cứ 9/10 người Việt có điện thoại di động, lên mạng 2-3 giờ mỗi ngày.

Ngày nay, bên cạnh khả năng truy cập Internet thì camera cũng là chức năng khá quan trọng của smartphone – công cụ giao tiếp sáng tạo của người dùng trên mạng xã hội.

Người dùng từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp đều có thể sử dụng camera trên smartphone để bắt kịp những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống. Theo ông Dan Neary, thế giới đang trở nên di động và người dùng có xu hướng chụp ảnh, quay video bằng smartphone để chia sẻ lên mạng xã hội nhiều hơn.

Còn nhiếp ảnh gia Maika Elan cho rằng trước đây nhiếp ảnh không dành cho nhiều người, do hạn chế về thiết bị, muốn chụp ảnh đời thường rất khó, chỉ có thể chụp trong các studio. Nhưng hiện nay, sự xuất hiện của smartphone đã tạo ra sự thay đổi lớn. Đáng chú ý hiện nay có một số mẫu smartphone với công nghệ camera như Galaxy S9 gần như tiệm cận máy ảnh chuyên nghiệp. Nhờ đó, một người dùng bình thường có thể tự kể câu chuyện của mình thông qua ảnh chụp lung linh, sống động tựa như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào.

"Chỉ với chiếc điện thoại di động, ai cũng có thể "vẽ" ra đa dạng khoảnh khắc đời thường và mọi người đều có thể sáng tạo các bức ảnh nghệ thuật", Maika Elan chia sẻ.

Tại hội thảo các chuyên gia trong ngành còn cho rằng, người dùng bình thường cũng có thể quay video sắc nét trên smartphone. Video giờ đây cũng chính là những công cụ giúp truyền tải thông tin, cảm xúc trên mạng xã hội hiệu quả hơn so với từ ngữ như trước đây.

Có những smartphone cao cấp còn tạo ra camera vượt xa thị giác con người. Ở góc nhìn phim ảnh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bất ngờ và ấn tượng khi một chiếc smartphone có thể hỗ trợ quay siêu chậm. Trước đây, anh chỉ có thể quay chậm bằng phim nhựa, trên cả trăm đô la Mỹ cho một cuộn phim chỉ quay khoảng 4 phút. Máy quay to và nặng, tiếng ồn lớn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới